Cảm nhận về hình tượng người lính tây tiến trong đoạn 3

Thứ sáu , 22/09/2017, 22:00 GMT+7
Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng để cảm nhận về vẻ đẹp hình ảnh người lính Tây Tiến.
Viết về cuộc sống và chiến đấu của quân và dân ta là ưu tiên hàng đầu của nền văn học kháng chiến. Chúng ta có thể tự hào rằng, nền văn học nước nhà đã có những tác phẩm xuất sắc, phản ánh sâu sát cuộc sống và chiến đấu kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ.
 
Các nhà văn đã bám sát hiện thực cuộc chiến, kịp thời phát hiện, ca ngợi, biểu dương những tấm gương anh hùng, đã chiến đấu quên mình vì đất nước. Và “Tây Tiến” của Quang Dũng là một trong những đề tài nổi cộm đó, đọc “Tây Tiến” ta sẽ luôn nhớ đến hình ảnh các chiến sĩ gân guốc trong chiến tranh một cách thực nhất qua các câu thơ:
 
 
Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc…
........................
…Sông Mã gầm lên khúc độc hành!
 
- Cái gian khổ của người lính ngoài thao trườngđược Quang Dũng miêu tả một cách rất thực và pha chút hóm hỉnh trong câu thơ:
 
Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc
 
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
 
Qua hai câu thơ như lột tả hết sự chịu khó với các bệnh tật của các chiến sĩ, đó là sự khổ cực mà chiến tranh gây ra. Gian khổ trước hết phải đối đầu với quân địch và tiếp theo là sự đôí mặt với nhiều căn bệnh trong cơ thể mình.
 
Quang Dũng đã miêu tả một đoàn quân cầm súng anh hùng và tóc không mọc, da thì xanh tái . Qua đây ta có thể thấy bệnh sốt rét làm các anh đến nỗi tóc không mọc nhưng không vì thế mà làm các anh nhục chí dưới các căn bệnh đó.
 
Các anh vẫn hiên ngang chắc tay súng, đoàn binh đó vẫn đoàn kết một lòng tiến về phía trước không sợ một cái chết nào, không gì có thể đánh bại được các chiến sĩ hùng dũng đó.
 
Hình ảnh đó gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Hình ảnh các chàng trai Hà Nội kiêu hùng hào hoa ấy giống như hình ảnh các chiến sĩ Trường Sơn đánh giặc với những chiếc xe không kính trong ”Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật.
 
Bạn đọc có thể cảm nhận được họ có  trái tim chứa đầy nhiệt huyết, chứa đầy tinh thần chiến đấu. Tất cả khó khăn dồn nén lên cơ thể, trách nhiệm của một người lính với dân, với nước hết sức nặng nề trên vai các anh nhưng các anh vẫn giữ tinh thần hiên ngang ”dữ oai hùm”.
 
Cho thấy các anh yêu nước, yêu dân tộc này biết bao!
 
Khó khăn, gian khố là thế, nhưng các chiến binh Tây Tiến vẫn không nguôi, vơi đi nhừng tình cảm lãng mạn:
 
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
 
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.
 
Chiến trường đầy máu và sự mất mát nhưng các anh vẫn hi vọng về một điều đẹp đẽ ở phía trước. Vẫn là tư thế nhìn thẳng quân thù “mắt trừng” nhưng trong tâm trí các anh luôn khắc ghi hình ảnh gia đình, những người thân thương.
 
Ước muốn là thế nhưng cac anh hiểu được sự hi sinh là điều tất nhiên có thể xảy ra, đây là chỗ một sống một còn, các anh dám nhìn thẳng vào sự thật khóc liệt:
 
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới…
 
Đến câu thơ: Sông Mã gầm lên khúc độc hành!
 
Sau những câu thơ rắn rỏi, đẹp đẽ, đến đây, âm điệu câu thơ chợt trầm và trùng xuống để độc giả thấy rõ hơn bản chất của sự việc. Hành quân trên đường đi qua các nấm mồ của đồng đội nhưng các anh vẫn không run sợ vì cái chết trước mắt, các anh vẫn hành quân về phía trước một cách hùng dũng.
 
Các anh hiểu nếu như có hi sinh thì đó là một sự hi sinh cao cả, là sự hi sinh vì dân, vì nước. các anh dám đánh đổi tính mạng của mình để xây nền hòa bình, độc lập cho tổ quốc, cho đất nước. Tiêng gầm của sông Mã về xuôi như loạt đại bác rền vang, vĩnh biệt những người con yêu của giống nòi.
 
- Quang Dũng đã xây nên một hình tượng đẹp của những chiến sĩ anh hùng, có ý chí, có sự quyết tâm bền bỉ, sắt son,.. Đoạn thơ khắc họa đoàn quân Tây Tiến đã trở thành một hoài niệm khó quên của một thời kì lịch sử hào hùng trong buổi đầu cuộc kháng chiến chống Pháp.
Nguồn: