Nghị luận câu Bạn đừng phán xét hạt tiêu theo hình dáng nhỏ bé của nó, hãy nếm nó và bạn sẽ cảm thấy nó cay cỡ nào

Thứ ba , 24/10/2017, 14:28 GMT+7
Nghị luận xã hội câu: Bạn đừng phán xét hạt tiêu theo hình dáng nhỏ bé của nó, hãy nếm nó và bạn sẽ cảm thấy nó cay cỡ nào

Trong cuộc sống, việc chúng ta đánh giá, nhận xét về một việc gì đó rất quan trọng. Chúng ta phải đánh giá thật đúng nội dung bên trong cũng như hình thức bên ngoài của việc đó, điều này làm chúng ta nhớ đến câu ngạn ngữ Hi Lạp “Bạn đừng plián xét hạt tiếu theo hình dáng nhỏ bé của nó, hãy nếm nó và bạn sẽ cảm thấy nó cay cỡ nào”.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết hạt tiêu. Hạt tiêu bé nhỏ, nhưng có hương vị cay nồng. Hình thức bên ngoài của chúng không nói lên được phẩm chất mà chúng vốn có.Và chỉ khi chúng ta nếm thử, ta mới nhận ra được vị cay đặc trưng của hạt tiêu. Thực chất câu ngạn ngữ Hi Lạp muốn khuyên chúng ta không nên nhìn vẻ bề ngoài bình thường mà vội vàng đánh giá bản chất thực bên trong của sự vật, hiện tượng. Khi muốn đánh giá một sự vật, hiện tượng chúng ta phải xem xét kĩ lưỡng, đa diện, nhiều chiều. Chỉ khi làm được diều đó chúng ta mới hạn chế được những sai lầm trong cách nhìn nhận, đánh giá của mình.

Câu ngạn ngữ Hi Lạp muôn nhắc nhở chúng ta, nếu nhận xét chỉ xuất phát từ hình dáng bên ngoài, chúng ta sẽ gặp sai lầm đó là điều khó tránh khỏi. 

Nguồn: