Nghị luận suy nghĩ về tình yêu thương con người qua chuyện Những bàn tay cóng

Thứ ba , 19/09/2017, 15:40 GMT+7
Đề: Viết bài văn nghị luận xã hội trình bày suy nghĩ của em về tình thương của con người trong cuộc sống qua truyện Những bàn tay cóng.
- Con người ta được sinh ra, được sống trên đời đã là một hạnh phúc lớn lao, nhưng có lẽ được sống trong lòng của những người khác còn là hạnh phúc lớn lao hơn nữa. Có lẽ tình thương chính là hạnh phúc lớn nhất của con người.
 
- Tình thưong, đó chính là sự cảm thông, chia sẻ giữa con người và con người, được thể hiện qua từng cử chỉ, lời nói, hành động, việc làm khác nhau trong cuộc sống. Câu chuyện Những bàn tay cóng đã kể lại một cách xúc động nhũng tình cảm cao đẹp đó.
 
- Tình yêu thương, sự sẻ chia đùm bọc giữa con người với con người trong cuộc sống được thể hiện qua những suy nghĩ, việc làm khác nhau. Nhân vật em bé trong câu chuyện vì thương bạn không có găng tay trong thời tiết giá lạnh mùa đông nên em đã mang sẵn một đôi cho bạn mượn. Hành động ấy xuất phát từ trái tim yêu và lối sống sẻ chia.
 
- Suy nghĩ và việc làm của em bé là hoàn toàn đúng vỉ trong xã hội của chúng ta có không ít những người gặp những hoàn cảnh khó khăn, hoặc éo le, bất hạnh. Họ rất cần sự quan tâm, sẻ chia giúp đỡ của những người xung quanh để có cuộc sống bình thường như bao người khác, để họ vươn lên vượt qua số phận. Trong lóp học, nhiều bạn học sinh vì hoàn cảnh gia đỉnh khó khăn, com không đù ăn, áo không đủ mặc. Ngoài xã hội, vẫn còn đó biết bao những trẻ em lang thang cơ nhỡ, ăn xin. 
 
- Tình yêu thưong đó cần được thể hiện ra bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Ớ đây việc làm của em bé tuy nhỏ nhưng ý nghĩa lại vô cùng lớn lao, chứng tỏ em đã biết quan tâm và giúp đõ' các bạn xung quanh minh. Việc làm của em đã đánh thức, khơi dậy ở mỗi chúng ta những tình cảm tương tự như vậy. Sự quan tâm đôi khi không phải là sự chia sẻ vật chất lớn lao mà đôi khi chỉ cần một lời hỏi han, một sự quan tâm đúng lúc. Tình cảm của em bé xuất phát từ tận đáy lòng và em biết chia sẻ những điều tưởng chừng như là nhỏ nhặt nhất nhưng kịp thời và có ý nghĩa.
 
- Tình yêu thưong, lòng nhân ái là tình cảm tốt đẹp của người chúng ta. Biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh, cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, ngày nay vẫn còn rất nhiều người sống với thái độ thờ ơ, vô cảm trước nỗi bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn cùa người khác. Thậm chí, một số người còn xúc phạm lên nỗi cũng những người có hoàn cảnh kém may mắn. Lối sống như vậy sẽ khiến chúng ta sống ích kỉ, thui chột về mặt tâm hồn theo tháng năm.
 
- Xã hội không thê thiếu tình yêu thương của con người, nhất là khi chúng ta gặp khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Hãy yêu thương tất cả mọi người và bằng những việc làm nhỏ nhất giúp đỡ nhau để làm cho cuộc đời tốt đẹp hơn.
 
- Cuộc sống hiện đại phức tạp, nền kinh tế thị trường phần nào ảnh hưởng đến suy nghĩ, lối sống của nhiều người, nên tình yêu thương, tính cộng đồng càng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thời đại ngày nay. Đặc biệt là lớp trẻ cần không ngừng tu dưỡng về đạo đức để có một lối sống đẹp.
Nguồn: