Nghị luận về lòng yêu thương con người trong cuộc sống

Thứ sáu , 15/09/2017, 15:36 GMT+7
Đề: Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của em về câu chuyện Bàn tay yêu thương để làm rõ lòng yêu thương của con người trong cuộc sống.
a. Đặt vấn đề: Mở bài
 
- Trong cuộc sống có những tình cảm tốt đẹp xuất phát từ chính tâm hồn mỗi con người. Những tình cảm tốt đẹp ấy sẽ là nguồn động viên an ủi, là động lực để những người bất hạnh trong cuộc sống có động lực để tiếp tục sống tốt đẹp hcm, vươn lên vượt qua mặc cảm, giúp mọi ngưới xích lại gần nhau hơn.
 
- Sự quan tâm, sẻ chia đôi khi không cần đến những giá trị vật chất lớn lao mà chỉ cần có tình thương yêu, sự quan tâm thấu hiểu. Chính tình thương ấy đã giúp cho những người có số phận kém may mắn biết vươn lên những khó khăn trong cuộc đời để sống tốt, sống có ích. Câu chuyện Bàn tay yêu thương đã đem đến cho chúng ta bài học về sự cảm thông và lòng nhân ái.
 
b. Triển khai: thân bài
 
- Câu chuyện ngấn kể về tình cảm giữa Douglas và cô giáo. Vào giờ ra chơi, cô giáo thường dắt tay Douglas bước ra sân, bởi em là một cô bé khuyết tật, không được may mắn như những bạn cùng trang lứa. Cô muốn em vượt qua mặc cảm bản thân để sống hòa đồng với những người xung quanh. Vì vậy, em đã vẽ bàn tay cô để thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân của mình đối với cô giáo.
 
- Câu chuyện đã giúp ta hiểu được ý nghĩa lớn lao của tình yêu thương. Tình yêu thương xuất phát từ tấm lòng không toan tính sẽ giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, mang lại nghị lực vươn lên cho họ trong cuộc sống, giúp họ vượt qua những bất hạnh của bản thân. Tình yêu thương không chỉ được bộc lộc qua những lời nói, sự động viên, mà còn được thể hiện qua chính những hành động nhỏ bé nhưng rất chân thành.
 
- Tình yêu thương của cô giáo đối với Douglas được thể hiện qua một hành động nhỏ là dắt tay em vào giờ ra chơi, giúp em hòa đồng cùng bè bạn. Nhưng chính việc làm nhỏ bé ấy đã mang lại cho Douglas ý chí vượt qua mặc cảm, khuyết tật của bản thân. Cô giáo đã gửi hết vào đó tất cả tấm lòng yêu thương chân thành đối với đứa học trò nhỏ. Cô vô tư thể hiện tình cảm của mình đối với em và mong muốn em sẽ được vui vẻ như những bạn khác. Việc làm cùa cô giáo đã khiến cho em bé cảm thấy được bù đắp một phần thiếu sót trong mình, làm cho em cảm thấy được an ủi. Chính vì thế Douglas đã rất biết ơn cô giáo và thể hiện niềm tri ân ấy qua việc vẽ một bàn tay để tặng cô.
 
- Trong cuộc đời, có biết bao nhiêu người bất hạnh và cần được giúp đỡ. Tuy vậy, ta vẫn thường bắt gặp những con người thờ ơ, thậm chí chế giễu lên nỗi đau của người khác. Đôi khi họ trở thành những con người vô tâm, nhỏ nhen, đi ngược lại với đạo lí truyền thống thương người như thể thương thản của dân tộc ta. Vì thế chúng ta hãy thể hiện niềm yêu thương người khác qua những việc làm có ý nghĩa. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi tình yêu thương được san sẻ cho nhau.
 
c. Đánh giá: kết bài
 
- Đối với mỗi học sinh chúng ta cần sống chan hòa, yêu thương thầy cô, bè bạn. Mọi người không nên nghĩ rằng việc làm nhỏ là vô ích. Đôi khi đấy là cả một động lực giúp người khác vươn lên nỗi bất hạnh. 
 
- Yêu thương là không có giới hạn và khi ta trao niềm yêu thương cho ai đó, nó sẽ có giá trị đích thực, lớn lao khi được xuất phát bằng cả trái tim và không toan tính. Lòng thương người, sự quan tâm chia sẻ với những người bất hạnh trong cuộc sống sẽ giúp ta sống có trách nhiệm hơn, mọi người cũng vì thế mà quý mến chúng ta hơn.
Nguồn: