Nghị luận về sự kiên nhẫn trong cuộc sống

Thứ ba , 24/10/2017, 14:56 GMT+7
Nghị luận về sự kiên nhẫn trong cuộc sống. Trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “Sự kiên nhẫn đầy chua cay, nhưng kết quả thật êm dịu” (Rousseau).

Cuộc sống không phải lúc nào cũng ngọt ngào, mà đôi khi lắm chua cay. Càng trải qua trên hành trình sống ta càng thấy nó có nhiều thử thách, chông gai. Có những thử thách làm ta buông xuôi trước cuộc đời, có những chông gai làm ta sợ hãi và âu lo. Nhưng có những nỗi xót xa ở hiện tại những đôi khi lại là ngọt ngào ở tương lai. Trong chiều hướng đó J. Rousseau đã nói: “Sự kiên nhẫn đầy chua cay, nhưng kết quả thật êm dịu” gợi lên trong ta về thành công, hạnh phúc cũng phải biết vượt qua những thất bại và khổ đau.

Kiên nhẫn là khi làm một việc dã đề ra, sẽ không để cho công việc này bị gián đoạn, làm việc với tinh thần hăng say, không sờn lòng nản chí. Tính kiên nhẫn để đo lường cho mức độ thành công của công việc. Nếu có kiên nhẫn chắc chắn kết quả công việc của chúng ta sẽ cao và sẽ thành công. Câu nói là một lời khẳng định về một người một ai đó có tính kiên nhẫn thì sẽ có dược thành công, như một lời thức tỉnh để ta đứng dậy bước đi tiếp, đừng sống trong sự lười biếng và ngủ mê trong sự an nhàn. Sâu xa hơn, đó là một bài học để nhắc nhở nhở chúng ta thực tập tính kiên nhẫn trong đời sống.

Nguồn: