Nghị luận xã hội câu nói Nếu muốn nhìn thấy càu vồng, phải biết chấp nhận những cơn mưa

Thứ sáu , 29/06/2018, 14:08 GMT+7
Đề bài: "Nếu muốn nhìn thấy càu vồng, phải biết chấp nhận những cơn mưa " (Dolle Perton) nêu suy nghĩ về câu nói trên.

Bài Làm

Trong cuộc sống, đường thành công không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng mà đâu đó những chiếc gai nhọn đang đợi ta dẫm lên chúng. Và đó chính là qui luật cuộc sống: “Con người ta trên đường đời thật khó tránh được những cái điều vòng vèo hoặc chùng chình”. Vì thế bạn hãy chuẩn bị cho những điều tốt đẹp nhất - cái trước biến bạn thành người hiểu biết và cái sau biến bạn thành người lạc quan... Với người lạc quan, khó khăn, nghịch cảnh không thể làm họ chùn bước, trái lại chỉ khiến đôi chân họ thêm mạnh mẽ. Bởi họ hiểu được câu nói: “Nếu muốn nhìn thấy cầu vồng, phải biết chấp nhận những cơn mưa”.

“Cầu vồng” luôn vắt mình qua những áng mây phía trên cao, là chiếc cầu nối hai đường chân trời lại với nhau và nó khoác trên mình chiếc áo bảy sắc: đỏ, vàng, cam, lục, lam, chàm, tím. “Mưa”, dạng ngưng tụ của hơi nước khi gặp điều kiện lạnh tại những đám mây đen xám xịt. Giữa nơi ngập tràn ánh sáng muôn màu, nơi của niềm hi vọng - lạc quan; tương lai - thành công và... nơi ẩn chứa sự tối tăm mịt mù, sự tuyệt vọng - thất bại. Cả hai đối lập nhau trong mọi hoàn cảnh vậy chúng có mối liên kết gì với nhau không? Và tại sao thành công luôn gắn với thất bại? Ánh sáng và bóng tối? Câu trả lời là có, bởi chúng luôn bổ nghĩa và hồ trợ lẫn nhau, nếu bạn thành công mà không một lần thất bại thì thực không đúng nghĩa của hai chữ “thành công”, những ai có thể nhìn thấy rõ bề mặt chìm của tảng băng trong khi ánh sáng của bề mặt nối quá chói chang; làm thế nào để có một ngôi nhà cao, đẹp, chắc chắn nếu không có một nền móng vững bền? Đã có bạn từng nói: “Không phải lúc nào cũng có người theo dõi đường chạy của bạn và quan tâm đến việc bạn hoàn thành nó hay không! Đôi khi, bạn cần có trách nhiệm với việc hoàn thành đường chạy mà bạn đã đặt ra! Không ngoái lại! Không bỏ cuộc! Cứ chạy thôi!” (Trích Mực Tím - Đôi Khi Phải Chạy Một Mình). Thất bại chính là con dao hai lưỡi, nó sẽ là bệ đỡ cho những ai lạc quan, rút kinh nghiệm sửa lỗi, khắc phục khuyết điểm và biết phấn đấu, biết chấp nhận những cơn mưa; ngược lại nó sẽ là đầu dao sắc nhọn giết chết những ai chỉ biết nói mà không chịu làm, không nỗ lực, lấv từ “lạc quan” để làm cái cớ cho sự biếng nhác của bản thân.

Và để nhìn thấy được cầu vồng của riêng bạn, cần nhớ 8 điều sau:

1.       Tìm thấy “cơ hội” trong mọi khó khăn.

2.       Ở bên cạnh những “người lạc quan”.

3.       “Trao” tình yêu, “nhận” tình yêu.

4.       Hãy “thực tế”, phải biết rằng có trầm thì mới có thăng.

5.       “Truyền cảm hứng” cho bản thân bằng một nụ cười và những lời nhắc nhở lạc quan.

6.       “Trân trọng” hạnh phúc.

7.       Hiểu rõ ràng không cái gì trong đời là “vĩnh cửu”.

8.       “Tập trung” vào hiện tại.

Suy cho cùng, cầu vồng đẹp nhất khi xuất hiện từ ánh sáng mặt trời sau một cơn mưa mù mịt. Như lời của Victor Hugo: “Hãy bắt chước con chim trên cành liễu, nó biết cành sắp gãy nhưng vẫn vui vẻ hót vì nó biết rằng mình vẫn còn đôi cánh”. Cầu vồng cứ vắt vẻo trên mây xanh đợi ta chạm đến, phải lạc quan, mạnh mẽ và tự tin thì những cơn mưa to sẽ không là gì đối với bạn.

Đôi khi, trên con đường của riêng mình, bạn sẽ cần lắm niềm tin vào những điều kì diệu? Đe rồi cái niềm tin không thực ấy sẽ khiến con người ta hụt hẫng khi đối diện với thực tế. Chính lúc này đây câu nói: “Muốn nhìn thấy cầu vồng, phải biết chấp nhận những cơn mưa” sẽ thật sự có ích cho ta, bạn hãy sống như cách cầu vồng đã tồn tại...

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt còn hơn le lói suốt trăm năm

Sống sao cho nếm trải hết tất cả những sắc màu của cuộc đời, nhưng... vẫn xuất hiện trong ánh sáng! Như vậy cuộc sống này mới thật sự có ý nghĩa.

Nguồn: