Nghị luận xã hội câu nói Nghèo khó là trường đại học tốt nhất

Thứ sáu , 29/06/2018, 14:02 GMT+7
Đề bài: CÓ ý kiến cho rằng:"Nghèo khó là trường đại học tốt nhất" Anh/chị hiểu ý kiến trên như thế nào? Anh/chị có đồng ý với quan điểm này không?

Bài làm:

Những tẩm gương vượt khó vươn lên luôn là một chủ đề thu hút mọi người bởi nó cho ta hy vọng, niềm tin vào tương lai. Nhìn vào những tấm gương đó ta phải thốt lên: “Nghèo khó là trường đại học tốt nhất”. Nhưng có thật là như vậy hay không?

Để hiểu thấu đáo câu nói trên, ta cần xem xét ý nghĩa của “trường đại học” mà câu nói trên đề cập đến. Thông thường, trường đại học sẽ cho ta ba thứ quan trọng nhất để thành công: chuyên môn, kĩ năng sống, và những mối quan hệ xã hội. Nếu câu nói trên xem đại học là nơi dạy kĩ năng sống thì rõ ràng nghèo khó là một hoàn cảnh tốt để con người rèn luyện kĩ năng của mình, vì do nghèo khó mà con người phải tự đứng trên đôi chân của mình. Từ đó, ý chí và nghị lực sẽ trở nên vững vàng hơn trước những sóng gió cuộc đời.

Nhưng nếu nói đại học là nơi để trau dồi chuyên môn và mở rộng các mối quan hệ xã hội thì câu nói trên lại không hề chính xác. Sự thiếu thốn về mặt vật chất rõ ràng sẽ là một rào cản chứ không phải là người thầy dạy chuyên môn cho bạn. Thiếu hụt cơ sở vật chất, điều kiện thí nghiệm sẽ ngăn cản một nhà khoa học tiềm năng đi đến cùng của khoa học để khám phá một lý thuyết mới. Thế nên, với khoa học và công nghệ nói chung, vật chất đóng vai trò rất lớn trong việc quyết định sự phát triển và thành công. Không phải ngẫu nhiên mà nước Mỹ sở hữu nhiều nhà khoa học xuất chúng. Điều đó không phải do dân tộc Mỹ vượt trội hơn những dân tộc khác mà do họ có điều kiện tốt hơn trong nghiên cứu khoa học. Không phải ngẫu nhiên mà học sinh thường chọn các quốc gia phương Tây làm điểm đến du học. Một trong những lý do chính đó là vì cơ sở vật chất của những ngôi trường nước ngoài tốt hơn cơ sở vật chất ở các trường đại học Việt Nam.

Về các mối quan hệ xã hội, rõ ràng nghèo khó là một trở ngại để bạn giao thiệp trong xã hội vì nghèo khó dễ sinh ra mặc cảm, tự ti. Chúng ta cần nhìn nhận một sự thật khó chịu rằng xã hội hiện đại vẫn là một xã hội có giai cấp và tất cả những mổi quan hệ trong xã hội, dù ít hay nhiều, đều bị ảnh hưởng bởi giai cấp. Không phải ai cũng thoải mái khi giao thiệp với những người có tầng lóp khác mình.

Vậy nên, nghèo khó không phải là một trường đại học tốt.

Nhưng giàu có cũng không phải là trường đại học tốt. Giàu có chỉ cho bạn một nền tảng vừng chắc về tài chính trong giáo dục chứ tuyệt nhiên không thể học thay bạn. Giàu có cho bạn bước chân vào phòng thí nghiệm tân tiến nhưng làm gì và có thể làm gì trong đó là vấn đề của bạn. Giàu có cho bạn tấm vé bước vào sự kiện sang trọng nhưng nói chuyện với ai và học hỏi được gì là vấn đề của bạn. Giàu có là nền tảng tốt cho Bill Gate hay Mark Zuckerberg trở nên thành công nhưng chính nó cũng có không ít cạm bẫy khiến bạn dễ sa ngã vì thiếu kĩ năng sống do được bọc quá kĩ trong nhung lụa.

Điều kiện, môi trường ảnh hưởng mạnh mẽ đến mỗi cá nhân nhưng quan trọng nhất vẫn là nỗ lực của mỗi người. Bill Gate, Mark Zuckerberg rất thành công nhưng Steve Jobs hay Stephen Hawking cũng thành công dù cho xuất phát điểm của họ không được thuận lợi bằng. Không phải ai cũng có thể thành thiên tài nhưng một thiên tài có thể đến từ bất kì đâu. Hoàn cảnh chỉ là một yếu tố, nó không thể và không nên quyết định hoàn toàn việc thành bại của ta.

Nghèo khó rõ ràng sẽ tạo ra sự bất bình đẳng về mặt cơ hội. Nhưng chính cả giàu có cũng không phải là người thầy hoàn hảo. Thế giới con người vốn dĩ đâu có gì trắng đen rõ ràng. Có thể con người không chọn được việc mình giàu hay nghèo nhưng ít nhất ta có thể lựa chọn cách đối diện với hoàn cảnh sắp đặt của số phận. Lựa chọn, ý chí và nghị lực có thể không đưa ta ngay đến thành công, nhưng chí ít là đến gần hơn với nó. Trong cuộc sống, chúng ta đưa ra những lựa chọn. Nhưng đến cuối cùng, lựa chọn lại làm nên chính chúng ta.

Nguồn: