Nghị luận xã hội Đừng bao giờ ném bùn vào người khác

Thứ hai , 30/10/2017, 10:59 GMT+7
Nghị luận xã hội: suy nghĩ về câu nói Đừng bao giờ ném bùn vào người khác. Bạn có thể ném trật nhưng tay bạn chắc chắn bị bẩn

Trong cuộc sống hiện nay, con người luôn chú trọng đến cách đối nhân xử thế, cách ứng xử giữa con người với nhau trong cuộc sống. Nói về cách ứng xử xã hội Joseph Parker dã phát biểu một ý kiến và nó đã trở thành một châm ngôn sống cho chúng ta hiện nay “Đừng bao giờ ném bùn vào người ìiliác. Bạn có thể ném trật nhưng tay bạn chắc chắn bị bẩn”. Câu nói của Joseph Parker sử dụng hình ảnh so sánh bùn, bùn ở đây có thể hiểu là những điều xấu trong cuộc sống, nếu ta ném bùn vào người khác, chúng ta có thể ném trật nhưng chắc chắn một điều là tay ta sẽ bị bẩn.

Trong cuộc sống khi ta định làm điều gì đó không tốt, xấu với người khác chưa chắc ý định đó thành công nhưng gần như chắn chắn chúng ta sẽ bị vấy bẩn vì những điều xấu đó. Việc chúng ta ném bùn vào người khác là có nhiều lý do, nhưng dù lý do gì đi chăng nữa khi ta có ý định làm một việc xấu thì chắc rằng chúng ta ít nhiều cũng sẽ là người xấu, khi đó chúng ta sẽ bị những người khác, xung quanh đánh giá không tốt. Câu nói như một lời nhắc nhở chúng ta đừng bao giờ làm hại người khác, hãy sống phù hợp với những chuẩn mực đạo đức xã hội.

Nguồn: