Nghị luận xã hội về lòng tự trọng trong cuộc sống hiện nay

Thứ tư , 25/10/2017, 21:41 GMT+7
Bài văn nghị luận xã hội về lòng tự trọng trong cuộc sống hiện nay. Hocvan gửi đến các em một số bài nghị luận hay về lòng tự trọng. Chúc các em làm tốt bài văn.

Nếu tự phụ là một trong những thói xấu của người dời thì tự trọng lại là một nét tính cách được coi là nền tảng dể làm nên phẩm giá cao quý của một con người chân chính. Bởi tự trọng là coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình.

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã đặt danh dự lên hàng đầu: “Đói cho sạch, rách cho thơm”, “Tốt danh hơn lành áo”... Lòng tự trọng không phải tự nhiên mà có, đó là kết quả của một quá trình được giáo dục và tự tu dưỡng lâu dài của mỗi cá nhân. Khi một học sinh không thuộc bài nhưng dứt khoát không quay cóp của bạn bên cạnh, không giở sách để chép, đó là tự trọng. Có lỗi, biết nhận và biết sửa lỗi, đó là tự trọng. Việc gì làm được thì cố gắng làm, không phiền lụy đến người khác, đó là tự trọng. Không làm điều gì tổn hại đến thanh danh, không bị khuất phục trước cường quyền, bạo lực; không bị mua chuộc bởi tiền tài, danh vọng đó là tự trọng.

Tóm lại, tự trọng là một đức tính đáng quý và nghiễm nhiên người có tính tự trọng sẽ được mọi người yêu mến và nể trọng. Song, cũng cần phê phán những kẻ thiếu tự trọng, vì một nguồn lợi cá nhân nào đó mà bán rẻ danh dự và tự chà đạp nhân phẩm của bản thân. Mỗi chúng ta hãy tự có trách nhiệm với danh dự của bản thân, bằng cách rèn luyện tính tự trọng - nền tảng làm nên phẩm giá của một con người chân chính!

Nguồn: