Nghị luận xã hội về lòng yêu quê hương đất nước

Thứ ba , 19/09/2017, 13:30 GMT+7
Đề: Viết bài văn nghị luận nêu suy nghĩ về tình yêu quê hương đất nước. Bài làm: Lòng yêu nước là truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay.
- Trong suốt chiều dài lịch sử ấy, ông cha ta đã phải đương đầu với biết bao âm mưu xâm lược của kẻ thù lớn từ phương Bắc cũng như phương Tây.
 
- Bằng lòng yêu nước nồng nàn, nhân dân ta đã đoàn kết thống nhất tạo thành sức mạnh vĩ đại chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược giành lại độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ cho Tổ quốc Việt Nam ta như ngày hôm nay. Thế hệ trẻ chúng ta hãy cũng suy ngẫm và nhận về lòng yêu nước để hành động đúng đắn trong thời đại ngày nay.
 
- Chúng ta có được cuộc sống no đủ, hạnh phúc ngày hôm nay nhờ vào sự đánh đổi sinh mạng của biết bao thế hệ cha ông đi trước. Do đó, yêu nước chính là chúng ta biết trân trọng cuộc sống của mình ngày hôm nay để cố gắng học tập, rèn luyện sao cho xứng đáng với công ơn dạy dỗ của cha mẹ và kì vọng cùa xã hội vào một thế hệ tương lai có đủ phẩm chất.
 
- Yêu nước có nghĩa là chúng ta biết yêu thương những người xung quanh và mở rộng trái tim minh. Rằng một chiếc bánh, chiếc áo cũ chia sẻ với những người 
thiếu thốn, hay chỉ đon giản là một cái nhìn cảm thông với nhũng cô lao công, những người nông dân chân nấm tay bùn cũng sẽ khiến cho cuộc sống trở nên ý nghĩa và tươi đẹp biết bao. Yêu nước đôi khi đon giản là như thế thôi.
 
- Yêu nước, đó là khi chúng ta biết cố gắng, ra sức học tập trở thành những người kỹ sư, bác sĩ đi xây những công trình cho đất nước, chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân khốn khó. Yêu nước không hẳn là xông pha trận mạc giết địch, đấy chỉ là trong thời chiến, còn trong thời bình thì lòng yêu nước lại thể hiện ở những khía cạnh khác.
 
- Yêu nước đó còn thể hiện ở ý thức của bản thân chấp hành nghiêm pháp luật của nhà nước, đấu tranh, phản bác lại những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch.
 
- Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện không ít những đối tượng vì nhận thức kém hoặc bị chi phối, kích động của các thế lực thù địch mà thường xuyên có nhũng hoạt động trái với quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, tiến hành nhiều hoạt động tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật gây mất an ninh trật tự... Thiết nghĩ, đó có phải là cách thể hiện lòng yêu nước hay chỉ đơn giản là cách để đánh bóng tên tuổi, chạy theo những lợi ích xa vời mà đánh mất đi chính mình ? Những việc làm cùa họ gây những tác động xấu đến quần chúng nhân dân, đặc biệt là các thể hệ trẻ. Họ sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng.
 
- Còn nhiều quan điểm về lòng yêu nước và mồi người có một cái nhìn khác nhau. Nhưng chắc chắn một điều rằng, khi chúng ta sống vui, sống khoẻ, sống có ích, đó chính là cách dễ dàng nhất để thể hiện lòng yêu nước.
 
- Như vậy, yêu nước dù được thể hiện dưới những hình thức nào thi cũng thể hiện bằng những hành động cụ thể với tình cảm rất tự nhiên và thiêng liêng. Yêu nước còn là mục đích, là lẽ sống để ta sống tốt, sống có trách nhiệm, được cống hiến.
Nguồn: