Nghị luận xã hội về Thói đạo đức giả, kẻ đạo đức giả

Thứ sáu , 17/03/2017, 10:57 GMT+7
Nghị luận bàn về đạo đức giả. Đạo đức giả là gì? Biểu hiện của đạo đức giả là gì? Trong cuộc sống hằng ngày, ta thường bắt gặp hoặc phải tiếp xúc với những kẻ đạo đức giả. Có lúc, ta rất phiền lòng!

Vậy đạo đức giả là gì? Kẻ đạo đức giả là loại người như thế nào trong xã hội, trong thời kì đổi mới và phát triển kinh tế thị trường hiện nay?

Chữ "giả”cụm từ "dạo đức giả”, "kẻđạo đức giả”có nghĩa không phải là thật mà là được tạo ra với vẻ bề ngoài như thật. Chữ “giả” ởđây không phải chỉ ngườinhư các từ ngữ: dộc giả, tác giả, thính giả, khán giả,...Chữ “giá”nằm trong trường từ ngữ, như: giả dôi, giả hộ, giả cách, giả câm giả điếc, giả hiệu, giá danh, hàng giả, đồ giả,...

Đạo đức là những phẩm chất tốt đẹp của con người do tu dưỡng, rèn luyện mà có. Kẻ đạo đức giả là loại người xấu, có tâm địa xấu nhưng bề ngoài lại tạo ra hình ảnh một con người tốt đẹp để đánh lừa đồng loại.

Vô luận cái gì giả đều xấu. Hàng giả, đồ giả, kẻ đạo đức giả đều xấu. Lại còn có thứ hạc giả mới đáng sợ chứ!

Kẻ đạo đức giả rất ranh ma, hắn đã tạo cho hắn một bộ mặt khác lạ, một phong cách khác lạ, một cách ăn nói khác lạ, từ cử chỉ, hành động đến cách sống đều khác lạ. Nghĩa là bề ngoài rất tốt đẹp, rất văn minh lịch thiệp, rất nhân ái bao dung nhằm lừa bịp mọi người. Có điểu, cái bề ngoài ấy là giả, giả dối nhằm che đậy một nhân cách xấu xa, tầm thường, thậm chí đen tối, ác độc.

Kẻ buôn gian bán lận mới dùng hàng giả để lừa khách hàng. Kẻ hãnh tiến mới đội lốt đạo đức giả để chui sâu leo cao trên con đường danh lợi. “Phó thường dân " dù có muốn đạo đức giả cũng không thể được. Phải là một loại người nào đó mới đạo đức giả.

Học vấn tầm thường mà xài bằng giả, khoe bằng giả, tự “đánh bóng’’ mình là Tiến sĩ, Giáo sư! Tham lam vô độ, tìm đủ mọi cách (trong bóng tối) để đục khoét tiền của nhân dân, tiền bạc của Nhà nước. Xa hoa, lãng phí, ăn chơi trác táng. Xa rời dân, coi thường dân,... nhưng bề ngoài lại tò vẻ cần kiệm liêm chính, trong sạch và công tàm, hết lòng vì nước vì dân. Trong bóng tối thì xấu xa, đồi bại, nhưng trước mất đồng loại, kẻ đạo đức giả đã ranh ma nguỵ tạo cho mình là một bậc hiền nhân quàn tử, quang minh chính đại. Thường thì bọn quan lại tham ô, những kẻ đạo đức giả lại nói rất hay về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Khi đồng loại còn bị lừa thì kẻ đạo đức giả như diều gặp gió, tha hồ nói giăng nói cuội! Khi bị lột mặt nạ, bị vạch chân tướng thì kẻ đạo đức giả lộ nguyên hình là một con quỷ ghê tởm!

Cây kim bọc giẻ sẽ có ngày lòi ra. Kẻ đạo đức giả dù khôn ngoan đến đâu, ranh ma đến đâu thì cuối cùng cũng xuất đầu lộ diện, sẽ bị đồng loại khinh bỉ, ghê tởm. Có biết bao kẻ đạo đức giả bị còng tay dẫn độ ra toà. Có biết bao kẻ đạo đức giả bị báo chí, dư luận điểm mặt chì tên.

Khi bị tha hoá về lối sống, khi đạo đức xuống cấp thì kẻ đạo đức giả nhan nhản đó đây, khua môi múa mép đủ trò! Đừng để cho kẻ đạo đức giả mua chuộc, lừa bịp.

Phải tinh tường, khôn ngoan để sớm phát hiện ra, nhận diện ra chân tướng kẻ đạo đức giả để xa lánh, để điểm mặt chỉ tên. Nhưng kẻ đạo đức giả rất tinh quái! Đó là điều ta cần biết và cảnh giác, kẻo bị chúng “xỏ mũi ” lôi đi!

“Miệng nam mô, bụng bồ dao găm” là đạo đức giả! Ác độc mà giả bộ hiền lành, tham lam mà tỏ vẻ trong sạch, tha hoá mà ra dạng thánh thần,... đều là đạo đức giả, cần lên án và khinh bỉ.

Chống lại tệ nạn đạo đức giả, bọn đạo đức giả là để xây dựng con người mới, nền văn hoá mới, làm cho xã hội văn minh, tốt đẹp.

Phân biệt rõ đúng / sai; tốt / xấu; thật / giả; văn minh / lạc hậu; tích cực / tiêu cực,... là rất quan trọng. Nhưng quan trọng hơn là tự rèn luyện, xây dựng cho bản thân mình có đạo đức tốt đẹp, sống chân thật, văn minh, lịch sự.

Tục ngữ có câu: “Đi với Phật thì mặc áo cà sa, đi với ma thì mặc áo giấy!". Bọn đạo đức giả là lũ ma quỷ. Cần khinh bỉ, ghê tởm và xa lánh chúng!

Nguồn:
nghi luan ve thoi dao duc gia