Những bài văn hay lớp 4 tả cây cối

Thứ năm , 28/09/2017, 20:52 GMT+7
Tập làm văn lớp 4 miêu tả cây cối. Hocvan giới thiệu tuyển tập Những bài văn hay lớp 4 tả về cây cối hay nhất do các bạn gửi về ban biên tập.

Bài văn 1: Miêu tả về chậu cây Vạn Tuế

a) Mở bài

- Ở nhà em, bố em là người đặc biệt rất yêu thích các loại cây cảnh. Trong số những cây cảnh mà bố thích nhất, em thấy bố dành nhiều công sức chăm sóc chậu vạn tuế bố đặt ở giữa vườn.

b) Thân bài

- Cây vạn tuế này được bố em trồng trong một chiếc chậu sành rất to. Trên mặt đất, bố lại còn cẩn thận rải những hòn cuội trâng để giữ nước cho cây.

- Cây vạn tuế này cao khoảng tám mươi xăng-ti-mét. Thân cây có đường kính khoảng gần hai mươi xăng-ti-mét. Trên thân cây nâu sâm ấy là những lớp vỏ xù xì, là dấu tích của những cuống lá đã già và rụng xuống.

- Lá cây vạn tuế xanh tươi quanh năm. Từng tàu lá xanh thâm xếp thành vòng tròn dày đặc ở đĩnh thân. Từng tàu lá dài có hình lông chim, cuống lá rất cứng, mỗi phiến lá đều khá nhọn và có gai ở phần đầu.

- Cây vạn tuế này bố em trồng cũng khá lâu rồi nhưng đến nay nó mới ra hoa. Vì là lần đầu tiên hoa nở nên cả nhà ai cũng hồi hộp muốn xem hoa thế nào. 

- Hoa vạn tuế có cả hoa đực và hoa cái. Hoa đực hẹp dài mang những nhị hình mác có bao phấn dọc theo mép, nhìn giống như trái ngô lớn. Hoa cái gồm những lá noãn dài tới hai mươi xăng-ti-mét, có lông màu trắng hơi vàng nhìn giống hình bán cầu. Khi kết trái, quả của cây giống như trái cau mang những hạt hình trái xoan dẹt, màu da cam.

- Em nghe bố em nói trong thế giới của các loài cây cảnh, cây vạn tuế tượng trưng cho sự uy nghi trầm mặc mà sang trọng, Vì thế mà nó cũng rất hay được trồng ở những nơi trang nghiêm.

c) Kết bài

- Có chậu vạn tuế trong vườn dường như nhìn vườn cây cảnh nhà em cũng như đẹp hơn.

- Em sẽ giúp bố chăm sóc cho cây thật xanh tốt và khỏe mạnh.

BÀI LÀM 2: TẢ CÂY LỤC BÌNH (CÂY BÈO)

a) Mở bài

- Quê nội em có dòng sông Kinh Thây xanh trong. Mỗi dịp hè về, bố mẹ lại cho chị em em về quê chơi với ông bà. Khi về đây, được ra sông hóng mát, em có dịp được ngắm nhìn và quan sát loài cây đặc trưng của vùng sông nước là lục bình.

b) Thân bài

* Tả vẻ đẹp của loài lục bình

- Lục bình còn có tên gọi khác là bèo Tây hay bèo Nhật Bản. Nó là một loài cây sống nổi trên mặt nước và có kích thước tùy theo từng môi trường sống.

- Ở khúc sông gần nhà nội em đây, lục bình kết thành từng chùm lớn, rộng hàng mấy chục mét vuông nổi bồng bềnh trên mặt sông tạo thành một tấm thảm xanh ngắt.

- Lục bình có một chùm rễ rất dài và rậm màu đen, thả bồng bềnh trong nước. Đây chính là bộ phận giúp cây hấp thu thức ăn để nuôi sống cơ thể.

- Phần thân nối tiếp với rễ màu xanh biếc, phình to ra như chiếc phao bơi. Đến phần lá có màu xanh sâm và bóng loáng ở cả hai mọt như hình hoa thị.

- ục bình thường mọc thành chùm, một chùm thường có và ba cây tụ lại với nhau, lại có nhiều cây con mọc ở xung quanh khiến chúng không bao giờ đơn lẻ.

- Khi lục bình nở hoa thì thật là tuyệt diệu, cả một khúc sông xanh sẫm ấy bỗng trở lên tím ngắt, mơ màng bởi hoa lục binh.

- Hoa lục bình nở thành từng cành, mỗi cây cho ra một cành hoa, một cành lại có nhiều bông nhỏ mọc trên đó. Cánh hoa lục bình rất mỏng manh, mướt mềm như lụa vậy, đẹp đến nao lòng.

* Tác dụng của lục bình

- Cây lục bình có tác dụng làm sạch nước, nó giống như một cái máy lọc nước tự nhiên. Vì thế, cứ khúc sông nào có lục bình là đoạn sông đó nước rất trong xanh. Dưới rễ lục bình còn là môi trường sống vô cùng lý tưởng của nhiều loài tôm cá.

- Cây lục bình còn làm thức ăn cho người và động vật. về quê em được bà nấu canh hoa lục bình ăn rất ngon.

- Trong đông y, em còn nghe ông nói cây lục bình dùng để chữa cảm mạo, sưng tấy cũng rất hiệu quả.

c) Kết bài

- Cứ mỗi lần về quê, em lại ra bờ sông và ngắm nhìn lục bình lững lờ trôi, gió mát làm em rất sảng khoái.

- Em mong đến hè lắm vì em sẽ lại được ăn nhiều món ngon do bà em chế biến từ loài cây bình dị này.

Nguồn: