Phân tích bài ca dao: Thân em như củ ấu gai Ruột trong thì trắng

Thứ tư , 11/07/2018, 11:56 GMT+7
Viết bài văn ngắn phân tích bài ca dao: Thân em như củ ấu gai, Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen. Ai ơi nếm thử mà xem! Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi.

Ca dao - dân ca phản ánh sinh động đời sống tình cảm phong phú của nhân dân lao động. Họ đã gửi gắm vào đó tiếng nói tâm tình chân thành tha thiết, với đủ mọi cung bậc buồn vui. Nhiều câu ca dao về hình thức và nội dung có những nét giông nhau nhưng mỗi câu lại mang một vẻ đẹp riêng, phù hợp với từng hoàn canh và tâm trạng nhân vật khác nhau. Bài ca dao sau thể hiện điều đó:

Thân em như củ ấu gai,

Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen.

Ai ơi nếm thử mà xem!

Nêm ra mới biết rằng em ngọt bùi.

Bài ca dao nhấn mạnh đến giá trị đích thực của người con gái. Người phụ nữ nông dân vất vả, lam lũ quanh năm đã tự so sánh: Thân em như củ âu gai.Cái củ âu gai góc, đen đủi sống dưới bùn sâu, chẳng mấy ai để ý tới, dẫu rằng bên trong nó vừa trắng, vừa ngọt, vừa bùi.

Ai ơi, nêm thử mà xem!

Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi.

Phải bộc bạch kĩ và mời mọc da diết đến vậy, bởi vì phẩm chất tốt đẹp của họ ít ai biết đến. Sự khẳng định giá trị ấy chứa đựng một nỗi ngậm ngùi chua xót cho thân phận người con gái nghèo khổ trong xã hội cũ.

Bài ca dao nói lên quyền sống của người phụ nữ xưa kia, mà trước hết là quyền tự do hoàn toàn bị phủ nhận. Đó chính là nguồn gốc của mọi đau khổ, ngang trái mà họ phải chịu đựng trong suốt cuộc đời.

Nguồn: