Soạn bài bánh chưng bánh giầy

Thứ năm , 21/09/2017, 20:55 GMT+7
Soạn bài bánh chưng bánh giầy lớp 6. A. ĐỌC - HIỂU VĂN BẢN. 1./ Hoàn cảnh, ý định, cách thức vua Hùng chọn người nôi ngôi:
- Vua Hùng chọn người trong hoàn cảnh được yên bình, vua đã già yếu nên muốn truyền ngôi, nhưng vì ông có những hai mươi người con trai, nên không biết chọn ai cho xứng đáng.
 
- Vua Hùng có ý truyền ngôi cho người con nào tài giỏi nôi được chí của mình: làm cho thiên hạ được hưởng thái bình. Người nôi ngôi không nhất thiết phải là con trưởng.
 
- Hình thức vua chọn người nôi ngôi là xem xét lễ vật của ai trong số hai mươi người con trai trong dịp lễ Trời, Đất và Tiên vương làm, vừa ý mình.
 
2. Trong số hai mươi người con của vua, chỉ có Lang Liêu được Thần giúp đỡ vì chàng là người con thiệt thòi nhất, từ khi lớn lên chỉ chăm lo việc đồng áng. Chàng vô cùng đau buồn khi nghĩ về lễ vật của mình lại hết sức tầm thường. Trong các câu chuyện cổ dân gian, những người thiệt thòi hay nghèo khổ nhưng hiền lành, hiếu thảo luôn luôn được Bụt, Tiên, thần linh giúp đỡ. Quả là: Ớ hiền gặp lành.
 
3. Lang Liêu được chọn nối ngôi vì hai thứ bánh của chàng rất vừa ý vua cha và được mọi người tâ’m tắc khen ngợi. Lễ vật của chàng tuy không phải là những gì cao sang, xa lạ nhưng lại vô cùng quý giá. Không có những thứ gần gũi, bình thường ấy thì không thể có được cuộc sông. Hơn nữa, lễ vật của Lang Liêu đã trở thành bình thường của trời, của đất, của sự đùm bọc lẫn nhau.
 
Ngày nay, hai thứ bánh chàng Lang Liêu dâng vua cha đã trở thành một trong những sản phẩm văn hóa truyền thông của dân tộc Việt Nam.
 
4. Truyện Bánh chưng bảnh giầy đề cao:
 
+ Thái độ trân trọng, yêu quý những điều, những thứ giản dị, gần gũi, gắn bó với cuộc sống của mỗi người.
 
+ Tình cảm yêu quý, thái độ trân trọng của con cháu đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Tình cảm, thái độ chân thành cũng giống như những thứ thiết yếu, gần gũi trong cuộc sống hằng ngày. Đó là những thứ nuôi dưỡng con người, nếu thiếu nó con người sẽ không thề tồn tại, Mỗi người phải sông bằng tình yêu, trách nhiệm cụ thể đối với cha mẹ, ông bà; biết trân trọng, giữ gìn nền nếp, phong tục tốt đẹp của gia đình, dòng họ và dân tộc.
 
B. LUYỆN TẬP
 
1. Đây là một phong tục có ý nghĩa:
 
- Đề cao lao động. 
 
- Sự thờ kính Trời, Đất, Tổ tiên của nhân dân ta.
 
- Người Việt Nam dù theo bất cứ tôn giáo gì (Phật, Thiên Chúa, Cao Đài...) thì việc thờ cúng tổ tiên là nét văn hóa tâm linh rất đáng trân trọng. Con cháu luôn nhớ ơn những tiền nhân đi trước, nguyện làm tốt hơn những điều mà cha ông đã làm hoặc chưa có điều kiện để thực hiện.
 
2. - Có thế chọn chi tiết “thi tài”, Lang Liêu được Thần giúp đỡ.
 
- Chi tiết này thường gặp trong truyện dân gian {Sơn Tinh - Thủy Tinh biểu diễn phép thuật; Tấm - Cám thi bắt nhiều cá, tép để giành yếm thắm...).
 
- Chi tiết này tạo tình huống cho truyện phát triển gây hấp dẫn bất ngờ; nó phân ra được hai phe, qua đó mà làm nối bật được tính cách của Lang Liêu.
Nguồn: