Soạn bài Sọ Dừa

Thứ sáu , 22/09/2017, 13:15 GMT+7
SỌ DỪA
(Truyện cổ tích)
A. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN
 
1. Những khác thường trong việc ra đời của Sọ Dừa:
 
- Bà mẹ có thai Sọ Dừa hết sức khác thường.
 
- Sọ Dừa khi sinh ra chỉ lăn lóc trong nhà.
 
Tác giả dân gian kế về sự ra đời khác thường của Sọ Dừa nhằm thể hiện thái độ thông cảm, nâng niu đôi với những con người chịu nhiều thiệt thòi do số phận thấp kém đưa tới. Mặt khác, về kĩ thuật kể chuyện, người kể đã tạo ra một vế của một cấu trúc tương phản trong những câu chuyện có mô tip kiểu Sọ Dừa (người có hình hài dị dạng, xấu xl nhưng được hưởng hạnh phúc về sau) nhằm tạo tình huống, tạo sự hấp dẫn ban đầu cho truyện. 
 
2. Sự tài giỏi của Sọ Dừa thế hiện qua các chi tiết:
 
- Tuy không có chân tay và hình thù giông như quả dừa nhưng Sọ Dừa chăn bò râ't giỏi, thôi sáo rất hay.
 
- Có tài biến hóa.
 
- Thông minh khác thường, đỗ trạng nguyên.
 
- Biết trước được điều không lành có thế xảy ra đối với vợ.
 
Mối quan hệ giữa hình thức bên ngoài và phẩm chất bên trong của Sọ Dừa được tạo nên bởi sự tương phản. Con người có hình thù kì dị nhưng lại là người tài giỏi và có những phẩm chất tốt. Mối quan hệ giữa hình thù bên ngoài và phấm chất bên trong của Sọ Dừa phản ánh quan điểm đề cao tài năng, vẻ đẹp phấm chát con người của nhân dân lao động. Qua đó chúng ta còn thấy được ước mơ của nhân dân đốì với cuộc sống của chính họ, cùng với tấm lòng nhân hậu đối với con người chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.
 
3. Khác với hai cô chị, cô út bằng lòng Sọ Dừa vì cô biết được thực tế Sọ Dừa là một chàng trai tuấn tú khôi ngô và ,có những khả năng khác người. Thực chất của vấn đề là ở chỗ: cô út là người có con mắt tinh đời. Cô biết nhìn nhận, đánh giá con người theo những năng lực, phẩm chất bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài. Không hiếm người có những phẩm châT tốt đẹp bên trong được chứa đựng trong cái vỏ xấu xí bề ngoài. Cô là người đề cao những phẩm chất, những giá trị bên trong - giá trị người của Sọ Dừa.
 
4. Qua kết cục của câu chuyện, người lao động thề hiện ước mơ:
 
Có một sự đối đời kì diệu giúp họ được hưởng hạnh phúc. Đây là ước mơ ngàn đời của người lao động dưới chế độ" xã hội phong kiến. Ngoài ra ước mơ về một sự công bằng cũng được thể hiện trong cách kết thúc của truyện: người hiền tài, đức độ được hưởng hạnh phúc, thái bình; kẻ gian ác, ích kỉ bị trừng phạt thích đáng với những tội lỗi do chúng gâv ra cho người khác, tuy không nồi bật những ước mơ cái thiện thắng cái ác đã được phản ánh trong truyện cổ tích Sọ Dừa.
 
5. Những ý nghĩa chính của truyện Sọ Dừa:
 
- Đề cao những phẩm chất, những giá trị trí tuệ, tư tưởng tình cảm, năng lực của con người. Qua đó đưa ra lời khuyên đối với mọi người: đánh giá, nhận định con người là đánh giá những phẩm chất tư tưởng tình cảm, năng lực trí tuệ và những hành động thiết thực chứ không phải là hình thức hoặc những biểu hiện bên ngoài.
 
- Sự cảm thông sâu sắc và ý thức chia sẻ đôi với những con người bất hạnh. Tư tưởng nhân đạo sâu sắc của Sọ Dừa là nội dung giáo dục nhất mà mỗi chúng ta cần tiếp thu và vận dụng.
Nguồn: