Soạn bài Thánh Gióng

Thứ năm , 21/09/2017, 21:25 GMT+7
Soạn bài Thánh Gióng sách ngữ văn lớp 6. A. ĐỌC - HIỂU VĂN BẢN 1/ Liệt kê các chi tiết tưởng tượng, kì ảo và giàu ý nghĩa xung quanh nhân vật chính Thánh Gióng.
Có thể nêu ra các chi tiết sau:
 
a) Tiếng nói đầu tièn của Thánh Gióng là tiếng nói đòi đánh giặc.
 
b) Gióng đòi ngựa sắt, roi sắt, giáp sắt để đánh giặc.
 
c) Bà con làng xóm vui lòng góp gạo nuôi Gióng.
 
d) Gióng lớn nhanh như thổi, vươn vai thành tráng sĩ.
 
đ) Gậy sắt gãy, Gióng nhổ tre bên đường đánh giặc.
 
e) Gióng đánh giặc xong, cưỡi ngựa sắt bay về trời.
 
Ngoài ra cũng có thể kể thêm một số chi tiết hoang đường khác như: Gióng trong bụng mẹ 12 tháng mới chào đời. Lưu ý là các chi tiết hoang đường nhưng phải giàu ý nghĩa thì mới liệt kê ra để tìm hiểu.
 
2. Một số chi tiết trong truyện truyền thuyết đã có ý nghĩa là những chi tiết mang một nội dung sâu sắc và khái quát.
 
a) Chi tiết tiếng nói đầu tiên là đòi đánh giặc. Chi tiết này thường được hiểu theo nghĩa tượng trưng: Thánh Gióng non trẻ như đất nước ta trong những buổi đầu dựng nước. Ngay trong buổi bình minh của lịch sử, cha ông ta đã phải chông giặc ngoại xâm, đã phải đánh giặc giữ nước. Ngoài ra, Thánh Gióng cũng là biểu tượng của tuổi trẻ chí cao, người mở đầu cho truyền thống người anh hùng nhỏ tuổi; bậc tiền bối của những Trần Quô"c Toản, Lí Tự Trọng, Vừ A Dính... sau này.
 
b) Chi tiết Gióng đòi ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt để đánh giặc giàu ý nghĩa về niên đại lịch sử. Người ta thường nói tới mốc lịch sử thời đại đồ đá, đồ đồng, đồ sắt. Chi tiết này cho thấy thời Hùng Vương thứ sáu là thời đại đã có đồ sắt, có những vũ khí đánh giặc bằng sắt. Điều này cũng có nghĩa là muốn đánh giặc cần có vũ khí mạnh mẽ.
 
c) Chi tiết Gióng được bà con làng xóm vui lòng góp gạo nuôi lớn thường được hiểu là biểu hiện cho tình đoàn kết chống giặc; người anh hùng trưởng thành từ trong nhân dân, lớn lên bởi sự yêu thương, chăm sóc và đùm bọc của nhân dân. Người anh hùng ấy nói lên tiếng nói của nhân dân và hành động đánh giặc vì nhân dân.
 
d) Chi tiết Gióng lớn nhanh như thổi, vươn vai thành tráng sĩ tượng trưng cho sức mạnh và sự trưởng thành vượt bậc của dân tộc ta trong buổi đầu đánh giặc giữ nước.
 
đ) Chi tiết gậy sắt gãy, Gióng nhổ tre bền đường đánh giặc tượng trưng cho tinh thần và ý chí quyết tâm đánh giặc đến cùng và sự kết hợp linh hoạt các loại vũ khí, vừa hiện đại, vừa thô sơ. Một tư tưởng quân sự ngay cả thời hiện đại sau này vẫn còn vận dụng.
 
e) Chi tiết Gióng đánh giặc xong, cưỡi ngựa sắt bay về trời thể hiện sự vô tư, đức hi sinh và tính vị tha, làm việc nghĩa không hề nghĩ đến sự trả công, báo đáp... Nhìn từ một phương diện khác, Gióng là nhân vật chức năng, sinh ra chỉ đế làm mỗi việc là đánh giặc; giặc tan, Gióng không còn việc, không còn lí do ở lại nữa. Bay về trời đề lại niềm kính trọng, nỗi nhớ nhung và sự hoài niệm đẹp đẽ trong lòng nhân dân.
 
3. Hình tượng Thánh Gióng đầy màu sắc thần kì, thể hiện quan niệm và ước mơ của nhân dân ta về người anh hùng đánh giặc. Đó là người anh hùng trưởng thành từ nhân dân, được nhân dân đùm bọc, nuôi nấng; có tinh thần và ý chí quyết tâm đánh giặc, có sức mạnh phi thường và có tấm lòng vị tha, vô tư. Hình tượng Gióng luôn là biểu tượng của lòng yêu nước, sức mạnh quật khởi và tinh thần sẵn sàng chông xâm lăng của dân tộc ta.
 
4. Truyện Thảnh Gióng có liên quan đến sự thật lịch sử nào?
 
Truyện truyền thuyết thường liên quan đến sự thật lịch sử. Thánh Gióng cho ta thấy một sự thật lịch sử là: ngay từ buổi đầu dựng nước, cha ông ta đã phải chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Trong những cuộc chiến đấu đó luôn xuất hiện những người anh hùng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và sức mạnh của nhân dân.
 
LUYỆN TẬP
 
1. Hình ảnh đẹp nhất về Thánh Gióng trong tâm trí mỗi người có thể khác nhau, nhưng cũng không ngoài các hình ảnh nổi bật, cao đẹp của Tháng Gióng trong truyện như: vươn vai thành tráng sĩ nhận nhiệm vụ đánh giặc; roi sắt gãy, nhổ tre đằng ngà đề tiếp tục đuổi giặc, thắng trận liền đuổi ngựa bay về trời... Đó cũng là những cảnh tượng, hình ảnh có thế vẽ tranh minh họa.
 
 
2. Hội thi thể thao trong nhà trường mang tên Hội khỏe Phù Đổng vừa đế tưởng nhớ người anh hùng, vừa nhắc nhở việc phát huy truyền thống vêu nước, tinh thần thượng võ trong thanh thiếu niên học sinh.
Nguồn: