Tả chiếc cặp sách của em - bài văn hay lớp 4, 5

Thứ sáu , 01/12/2017, 16:15 GMT+7
Bước vào năm học mới, bố mua cho em một chiếc cặp sách rất đẹp. Ngay từ buổi tựu trường, cặp đã trở thành người bạn nhỏ đáng yêu của em.
Chiếc cặp có hình khối hộp chữ nhật. Chất liệu là một loại vải bố rất dày và chắc. Bề dài của cặp khoảng bốn mươi phân, bề ngang ba mươi phân và bề dày khoảng sáu phân. Các cạnh của cặp được may viền bằng một loại da mềm màu nâu sẫm, các đường chỉ rất đều và thẳng. Nắp cặp màu xanh đậm, có hai khoá bằng sắt si bóng loáng. Mặt trước của cặp màu xanh nhạt hơn, nổi bật lên mặt cặp là hình hai chú gấu Misa rất ngộ nghĩnh. Mặt phía sau có màu xanh thẫm hơn, sờ vào nghe ram ráp bởi những đường vân chìm trên mặt cặp. Hai quai đeo của cặp được lót xốp rất êm, mỗi đầu có một khoen sắt tròn đính vào mặt sau của cặp. Bên trên còn có một quai xách tựa chiếc cầu vồng nho nhỏ bắt trên nắp cặp. Các bộ phận bên ngoài của cặp đều rất hài hoà, đẹp mắt và có vẻ chắc chắn. Em ấn khoá cặp, một âm thanh quen thuộc “tách tách” vang lên nho nhỏ. Nắp cặp mở ra, bên trong có ba ngăn. Ngăn lớn nhất em đựng sách vở, các ngăn nhỏ em đựng các đồ dùng học tập khác. Các ngăn cặp được lót vải ni lông mỏng trông có vẻ bền và ít thấm nước.

Có cặp tiện lợi biết bao! Sách vở được bảo quản, đồ dùng học tập không bị rơi mất. Cặp đã giúp em chứa đựng bao nguồn tri thức mới. Ngày ngày đi học, cặp như người bạn đồng hành với em, cùng em san sẻ niềm vui, cùng em nâng niu tri thức. Em giữ gìn cặp rất cẩn thận để dùng được bền lâu.

Em rất quí chiếc cặp bởi nó gắn bó với em và cũng bởi nó là món quà mà bố mua tặng em nhân dịp tựu trường.

Bài làm 2

Đã bước vào năm học mới, em không có diễm phúc được khoác lên mình những bộ quần áo mới, được đeo trên vai chiếc cặp bóng loáng như các bạn. Bởi vì em phải dùng lại chiếc cặp của chị Nga.

Nhưng không sao, dù đã cũ nhưng em vẫn thích nó. Trước kia nó có bộ xiêm y màu đỏ rực, nhưng theo thời gian nó chỉ còn là màu hồng nhạt. Cặp hình chữ nhật, bề ngang khoảng năm tấc, chiều cao hơn ba tấc. Trên nắp cặp có quai xách cong cong, nó gắn chặt với nắp cặp bằng bốn con đinh tán như những con mắt luôn luôn mở. Mặt cặp có hình hai chú nai dạo chơi bên bờ suôi nhỏ. ở phía dưới là hai chiếc khóa đã rỉ sét vì năm tháng. Phía sau là hai chiếc quai đeo rất dài, nó có thể thu ngắn hay kéo ra cho vừa tầm vóc của em. Khi bóp khóa, em nghe thấy tiếng tách tách nho nhỏ. Nhìn bề ngoài nhỏ nhắn của chiếc cặp, ai cũng nghĩ nó chỉ đựng được vài ba cuốn vở. Nhưng không, khi mở ra, nó lại rất rộng, có ba ngăn to nhỏ khác nhau: Hai ngăn lớn em để các “cô cậu” sách vở. Ngăn nhỏ em để dụng cụ học tập.

Những lúc cho sách vở vào cặp, em thích nhất là được vuốt ve “làn da” mịn màng của nó. ơ kìa! Sao nó bị trầy xước thế kia?... À! Thì ra lúc còn bé, em tinh nghịch lấy kéo rạch trên mặt nó những đường dài ngắn khác nhau. Khi phát hiện, chị Nga đã khóc sướt mướt. Khó khăn lắm em mới làm huề được với chị Nga. Tuy mẹ đã tìm cách chắp vá, nhưng trên mặt nó vẫn còn hằn lại những kỉ niệm khó quên của thời thơ ấu.

Dù chiếc cặp đã cũ, nhưng nó vẫn cùng em sớm tối có nhau. Nó như người bạn thân thiết của em. Em sẽ giữ gìn chiếc cặp cẩn thận để dùng dược lâu hơn.

BÀI LÀM 3

Trong số những đồ dùng học tạp của em, em thích nhất là chiếc cặp sách. Chiếc cặp đã gán bó với em từ năm lớp Một đến bây giờ. Đó là món quà của ông nội tặng em khi em bắt đâu vào lớp Một.

Chiếc cặp của em hình chữ nhật, chiều cao của cặp bằng gần hai gang tay người lớn, chiều rộng của cặp khoảng hai gang rưỡi, đáy cặp rộng gần một gang tay của em. Chiếc cặp có màu hồng, bên ngoài có hình ba cô công chúa rốt xinh đẹp. Cặp được làm bằng chất giả da. Mỗi lần xoa tay lên một cặp mịn và láng bóng, em thấy thích thú vô cùng. Những đường xung quanh cặp được khâu bằng chỉ hồng, mũi khâu rất đều và thẳng. Các góc cặp lượn tròn có viền màu hồng. Phía trên cặp có một quai xách vừa tay em, được đính chắc chắn bởi hai chiếc đinh tán. Phía sau cặp, hai quai đeo được may to bản, rất chác chắn. Hai bên hông cặp có hai túi nhỏ để đựng đồ rất tiện.

Lần đâu tiên nhìn thấy món quà này, em đã sung sướng đến mức, em đeo luôn vào vai và đứng trước gương để ngắm. Trông em lúc đó rất chững chạc và ra dáng học sinh lớp Một. Em bỏ cặp xuống và khám phá bên trong. Hai chiếc khóa mọ kền sáng loáng, ấn vào nghe âm thanh "Tách! Tách!" rất vui tai. Khi nắp cặp được mở ra, em thấy có ba ngăn rất rộng rãi và được lót bằng vải mềm có in hoa chìm, màu hồng. Em sắp xếp sách vở vào ngăn thứ nhốt. Ngăn thứ hai, em đựng hộp bút, bâng con, hộp màu. Ngăn thứ ba, em dành để đựng phấn viết bảng và giẻ lau.

Hàng ngày, cặp cùng em đến trường, cặp ở yên trong ngăn bàn chăm chú quan sát em học tập. Tối đến, về nhà, em lại lấy sách vở trong đó ra để học bài. Cặp luôn bên em trong suốt bốn năm học vừa qua. Chúng em đã là đôi bạn thân thiết tự bao giờ! Em cũng giữ gìn cặp rất cẩn thận. Cứ đến cuối tuần, em lại lau chùi cặp sạch sẽ. Vi thế, cặp của em vẫn như mới.

Em rất yêu quý người bọn nhỏ của mình! Mỗi lần nhìn thấy cặp, em như thấy hình ảnh của ông nội em. Em tự hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với tình cảm mà ông đã dành cho em!