Tả ngôi nhà thân yêu của em

Thứ tư , 27/09/2017, 17:19 GMT+7
Tập làm văn lớp 5: Lập dàn ý chi tiết bài văn tả ngôi nhà thân yêu của em hay nhất.
a) Mở bài
 
- Nhà là nơi mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau trong yêu thương sớm tối. Như mọi gia đình khác, gia đình em có một ngôi nhà nhỏ nằm ở trên một con phố binh yên của thành phố.
 
b) Thân bài
 
* Tả bao quát ngôi nhà
 
- Ngôi nhà không lớn lắm, chiều rộng của nhà chỉ khoảng hơn bốn mét một chút nhưng chiều dài kéo sâu vào bên trong nên bố mẹ em xây nhà theo kiểu nhà ống rất đơn giản nhưng lại đẹp,
 
- Từ cổng vào nhà chỉ có một khoảng sân nhỏ chừng gần chục mét vuông, ở đây ba em đặt một số chậu cây cảnh yêu thích của ba và là nơi để xe cộ đi lại của cả nhà,
 
- Nhà em có hai tầng chính và một tầng phụ ở trên cùng,
 
* Tả chi tiết ngôi nhà
 
- Vừa bước chân vào nhà là vào ngay phòng khách của nhà em. Ở đây, ba mẹ kê một bộ bàn ghế đặt chính giữa phòng, Trên tường bên phải có treo một bức tranh "Bát mã truy phong",
 
- Có một lối đi thẳng vào trong nhà là thông xuống gian bếp nhà em. Gian bếp này ba em đã sắm cho mẹ nhiều đồ dùng làm bếp hiện đại như tủ lạnh, lò vi sóng.,. cả chiếc chén bát bằng gỗ sồi tuyệt đẹp nữa.
 
- Ngăn cách với phòng khách và gian bếp là một cầu thang gỗ dẫn lối lên tầng hai của nhà em. Trên tầng hai có ba phòng ngủ, một phòng lớn của ba mẹ em và hai phòng nhỏ là phòng của hai chị em em.
 
- Phòng ngủ của em tuy không lớn lắm nhưng luôn được em sắp xếp rất gọn gàng. Đợt vừa rồi, ba mẹ còn sơn lại màu sơn trong phòng em thành màu hồng cánh sen mà em yêu thích,
 
- Theo lối cầu thang tầng hai là lên tầng phụ bên trên tầng ba. Trên này ba mẹ em làm nơi thờ cúng tổ tiên, nơi đây luôn được lau dọn rất sạch sẽ và thoáng mát.
 
* Tác dụng của ngôi nhà
 
- Ngôi nhà chính là nơi để cả nhà em sống quây quần bên nhau với rất nhiều yêu thương. Đó không chỉ là nơi che mưa che nắng, đó còn là nơi lưu giữ những kỉ niệm yêu thương về mọi thành viên trong gia đình em nữa.
 
c) Kết bài
 
- Em yêu ngôi nhà của minh vô cùng. Em luôn giúp bố mẹ trông nom cũng như dọn dẹp cho nhà thật sạch đẹp.
 
- Dù mai này lớn lên và rời xa vòng tay ba mẹ nhưng những kí ức của em vẻ ngôi nhà thân yêu sẽ là hành trang theo em suốt cuộc đời.
Nguồn: