Thuyết minh về chùa Thiên Ấn

Thứ tư , 05/07/2017, 16:54 GMT+7
Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Quãng Ngãi: chùa Thiên Ấn. Chúc các bạn làm bài văn thuyết minh hay.
Đất nước Việt Nam có nhiều cảnh đẹp. Mỗi miền của Tổ quốc đều có những bức tranh thiên nhiên kiệt tác. Hà Nội có Khuê Văn Các, chùa Trấn Quốc, hồ Gươm, hồ Tây,... Xứ Huế có sông Hương, núi Ngự, có thành quách lăng tẩm. Quảng Nam có phổ cổ Hội An, di tích Mĩ Sơn. Còn Quảng Ngãi có chùa Thiên Ân. Nơi đây được xem là “đệ nhất thắng cảnh” của quê hương em.
 
Chùa được xây dựng trên một vị thế rất đặc biệt, đó là đỉnh đồi Thiên An. Cảnh quan chùa rất đẹp. Bờ thành bao bọc khuôn viên chùa. Đầu ngõ sừng sững hai trụ bê tông cao khuất đầu người lớn, hai cổng sắt cũng rất đồ sộ. Ban ngày, cửa được mở rộng như sẵn sàng chào đón khách du lịch, chào đón những con người có lòng hướng thiện. Bên ngoài cổng là những khóm trúc vàng óng, lâu nay vẫn đứng đấy, yên bình và thanh thản. Nơi đây, những gian hàng quán tiếp nối nhau với đủ loại bánh kẹo, nước giải khát phục vụ khách tham quan.
 
Bước vào bên trong, sân chùa thật sạch đẹp và có trồng nhiều loại hoa kiểng. Trước sân, tượng Phật Bà được đúc bằng thạch cao trắng ngần. Bức tượng Phật đầy lòng nhân hậu như nhắc nhở mọi người hãy mở rộng vòng tay nhân ái:
 
Thương người như thể thương thân
Thương người đói rách, thương người bơ vơ...
 
Sân chùa rộng và thoáng đăng, vườn chùa cũng thế. Trong vườn chùa có khu viên mộ của các vị tổ sư. Ở hướng tây nam của vườn chùa có mộ nhà yêu nước Huỳnh Thúc Kháng. Lăng mộ cụ Huỳnh vừa có đường nét đơn giản vừa có sự trang trọng, nghiêm kính, gắn bó với cảnh quan của chùa. Ai đến thăm mộ cụ Huỳnh cũng xúc động đọc những dòng tiểu sử của nhà yêu nước khắc trên tấm bia trắng ngần, cao thanh thoát, ai cũng tưởng nhớ đến một nhà tiền bối yêu nước thương nòi.
 
Đi về phía đông của vườn chùa sẽ gặp giếng Phật. Giếng sâu thẳm, nước trong suốt, mát lành.
 
Vườn chùa, giếng nước đều có ý nghĩa sâu sắc. Trong đền cũng vậy. Nơi đây luôn gợi nhắc con người hướng về tổ tiên, cội nguồn, hướng về điều thiện. Tượng Phật, chuông Thần uy nghi trong đền. Nhang trầm, đèn nến nghi ngút khói hương thể hiện một sự trang nghiêm, thanh tịnh. Chuông chùa thỉnh thoảng ngân vang cùng tiếng đọc kinh đều đều của sư cụ như gợi nhắc con người tịnh dưỡng tâm hồn, sống trọn đại nghĩa, mở rộng vòng tay nhân ái, bao dung.
 
Chùa Thiên Ân và mộ cụ Huỳnh là một di tích lịch sử - văn hoá quốc gia. Đây không những là nơi những tín đồ Phật giáo về lễ Phật mà còn là nơi mọi người đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nền văn hiến Việt Nam. Em mong nơi đây mãi mãi là bức tranh phong cảnh hữu tình của quê hương em.
Nguồn: