Thuyết minh về con trâu

Thứ sáu , 11/08/2017, 09:56 GMT+7
Họcvăn gửi đến các bạn bài văn thuyết minh về con trâu đạt điểm cao của bạn Phạm Thị Huyền Diệp trường Sơn Kỳ. Chúc các bạn làm bài hay và đừng quên gửi bài làm về hocbaiedu@gmail.com để nhận quà tặng nhé!
“Trâu ơi ta bảo trâu này 
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta 
Cấy cày giữ nghiệp nông gia 
Ta đây trâu đấy, ai mà quản công 
Bao giờ cây lúa còn bông 
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”
Đó là một trong những bài ca dao, bài thơ nói về người bạn của nhà nông- con trâu. Ngoài ra, để khẳng định vai trò to lớn của trâu đối với nhà nông, ngườ ta còn thường nói: “ con trâu là đầu cơ nghiệp”.
 
Trâu có nguồn gốc từ trâu rừng. ngày xưa vì “ cái tính” hung dữ của nó cộng với sức khỏe to lớn mà phi thường , người xưa đã đưa loại trâu rừng hung dữ này về nhà để thuần hóa, để sức khỏe của nó được “ cống hiến” cho nhà nông. Trâu thường sống theo bầy đàn, ở những nơi ẩm ướt như đầm lầy,… do đó ta có thể thấy chúng thường xuyên xuất hiện ở Đông Nam Á, Nam Á, Bắc Úc và những khu vực nhiệt đới gió mùa.
 
Về phân loại, anh em nhà trâu không “ đa dạng” mà chỉ có hai “ mốt” là trâu rừng và trâu nhà. Đầu tiên là “ anh cả” trâu rừng, “ anh ý” có một sức khỏe rất phi thường, rất to lớn. “ Anh cả” này thường có thói quen sống theo bầy đàn- nơi luôn có một thủ lính đáng tin cậy, làm chủ được cả một “ tập đoàn trâu” và thủ lĩnh ấy còn biết che chở, bảo bọc cả bầy. cũng chính vì có dáng to, có sức khỏe nên người xưa mới đưa về để thuần hóa, để tận dụng sức kéo phi thường ấy. Còn về trâu nhà được xem như là” em út”, trâu hiền lành hơn trâu rừng vì ngày xưa, chúng đã được con người đưa về thuần hóa từ trâu rừng.
 
Loại trâu này rất dễ nhận dạng. Bởi toàn thân chúng là một màu nâu sẫm( hiếm khi có màu trắng) và thuộc loại gia súc. Chúng còn có thân hình to lớn, cao to và cặp sừng cong mà vững chắc, nhọn có thể gây tai nạn cho người. Ngoài ra, còn một đặc điểm của trâu cũng cần phải chú ý, đặc điểm này cũng có thể làm chết người. Đó là:trâu có đôi mắt màu như những màu sặc sỡ, màu đỏ, … Chính vì vậy không nên ăn mặc quá rực rỡ khi thấy trâu, để tránh những tai nạn xảy ra vì sừng của trâu với sức khỏe của nó có thể làm chết người. Để có vóc dáng cao to, khỏe mạnh có sức khỏe và cung cấp sức kéo cho nhà nông, trâu nhà thường cao từ 1,8m trở nên, nặng có thể đến 250kg-500kg.Còn trâu rừng chúng thường cao từ 1,8m trở nên và nặng từ 800kg đến 1,2 tấn, vì vậy mà chúng có sức khỏe lớn hơn trâu nhà và ngay cả con người là thế!
 
Qua bài hát:
 
“Ai bảo chăn trâu là khổ
Chăn trâu sướng lắm chứ 
Ngồi mình trâu, phất ngọn cờ lau 
Và miệng hát nghêu ngao 
Vui thú không quên học đâu 
Nằm đồi non gió mát 
Cất tiếng theo tiếng lúa đang reo 
Em đánh vần thật mau….”
 
Có thể cho ta thấy trâu không chỉ là người bạn gắn bó với nhà nông mà còn gắn liền với thơ ca, với tuổi thơ những chú trẻ mục đồng. Đối với nhà nông, trâu là người bạn muôn đời- một người bạn thân thiết. Ngày xưa trâu kéo, cày được nhiều mẫu ruộng trong một ngày, trâu cày được nhiều như ở đồng bằng, miền núi, kể cả ruộng bậc thang,…Còn ngày nay, trâu vẫn giữ được sức khỏe dẻo dai như xưa nhưng do sự phát triển của khoa học- công nghệ sức kéo của chúng không được tận dụng nhiều, mà thay vào đó và máy cày, máy kéo,… không chỉ đòng một vai trò quan trọng trong nhà nông, trâu còn là một chiến binh” dũng mãnh” của nước ta trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Họ dùng trâu như một chiến binh, thả chúng vào trận chiến để phá tan đội hình của giặc. với trâu chiếc sừng cũng như một vũ khí vững chắc để trâu đánh bại kẻ thù. Ngày xưa, để khẳng định vai trò to lớn ấy của trâu, vào thời Lý nếu ai giết trâu dù đó là trâu của chính gia đình đó thì bị phạt 80 trượng, đẩy ra biên giới, còn vợ con của họ thì bị bắt làm nô tì cho đến khi chết. ngoài ra, nếu hàng xóm biết mà không báo cũng bị xử phạt tương tự. vai trò của trâu không chỉ dừng lại ở đó, trâu còn cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người. hang năm, người ta còn tổ chức chọi trâu ở Đồ Sơn. Ngoài ra, còn có cả bộ lạc vì quý trâu mà đặt bộ lạc mang tên trâu. Trâu còn là biểu tượng, linh vật của seagame22 được tổ chức vào năm 2003. Đối với trẻ mục đồng, trâu còn là người bạn” dầm mưa dãi nắng”, nơi học bài lý tưởng của tuổi thơ.
 
Người nuôi trâu thường biết rõ tập tính, thói quen của chúng. Trâu nhà và trâu rừng đều có tập tính là sống theo bầy đàn, thường sống ở đầm lầy và đồng cỏ. bầy trâu rừng còn có một thủ lính để bao bọc, che chở. trâu nhà và trâu rừng thường rất to, khỏe có thể kéo cày nặng nhọc.ngoài ra, người nuôi trâu còn cần phải biết rõ cách chăm sóc trâu để trâu ngày càng khỏe và không bị bệnh hoặc chết. trâu ăn thường ăn cỏ hoặc rơm cũng có thể cho trâu ăn thêm bèo trộn lẫn cám ngô hoặc cám mua sẵn. phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại để tránh trâu bị dịch bệnh, cần đi tiêm phòng cho trâu theo định kỳ qua sự hướng dẫn của thôn. Ngoài ra, cần phải tắm cho trâu trong những ngày hè oi bức. còn vào mùa đông, cần rải một lớp rơm khô để tạo sự ấm áp, hơi ấm cho châu khi lằm.Chuồng trại cũng cần phải che một lớp bạt ở các lỗ thông gió để những cơn mưa, cơn gió lạnh ùa vào làm trâu bị bệnh.
 
Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, với bao nhiêu mấy móc có thể thay thế sức kéo của con trâu như mấy cày, máy kéo. Nhưng trong tâm trí, trong hình ảnh làng quên Việt Nam vẫn lưu giữ mãi hình ảnh một chú trâu hiền đang ung dung, thong thả gặm cỏ, bạn có thể bắt gặp hình ảnh chú trâu “ thật thà “ ấy ngay bên cạch những chú bé mục đồng vô tư thổi sáo trên lưng trâu.
Nguồn: