Trình bày suy nghĩ trong đoạn trích mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn

Thứ tư , 13/06/2018, 11:44 GMT+7
Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích: "Mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá".

Trong cuộc sống, lòng bao dung, tha thứ và biết ơn sâu sắc là một lẽ sống đẹp của con người.

Hãy học cách viết những nỗi đau buồn, hận thù lên cát và khắc ghi ân nghĩa lên đá.

Bình luận:

Vì sao ta phải hoc cách viết những nỗi đau buôn, hân thù lên cát và khắc ghi ân nghĩa lên đá?

Học cách viết những nỗi đau buồn, hận thù lên cát, nghĩa là học cách bao dung, tha thứ cho ai đó đã gây cho ta những đau buồn, tổn thương về lòng tự trọng hay những tai họa, bất hạnh trong cuộc đời.

Học cách khắc ghi ân nghĩa lên đá là học cách ghi lòng tạc dạ với những ai đã quan tâm, giúp đỡ, đem lại sự may mắn, niềm hạnh phúc, nhất là khi ta gặp rủi ro, bất hạnh, hoàn cảnh éo le trong cuộc sông.

=>Biết xóa, biết quên nhanh những buồn đau và hận thù, biết bao dung, độ lượng và biết ơn sâu sắc với người đã cứu giúp mình. Đó là lẽ sống đẹp của mỗi người, là truyền thông đạo lí quý báu của dân tộc.

Lòng bao dung tha thứ và lòng biêl ơn sâu sắc là:lẽ sống đẹp nhưng thực tế không phải ai cũng dễ dàng làm được điều đó. Vì trong ta, ai cũng có tính hẹp hòi, ích kỉ, dễ lãng quên. Nếu không học cách ứng xử và rèn luyện thường xuyên thì khó có thểlàm được.

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, phức tạp khôn lường, mâu thuẫn luôn xảy ra. Ai cũng có thể mắc lỗi bất cứ lúc nào. Nếu ta không đặt mình vào họ để cảm thông, bỏ qua, hay mở rộng lòng khoan dung tha thứ vói người làm cho ta đau khổ, bất hạnh thì chính ta càng thây bất hạnh hon. Ta tha thứ cho họ vừa cảm hóa được họ, giúp họ biết ăn năn hối lỗi, mà chính ta cũng thây nhẹ nhõm, thanh thản trong lòng, tinh thần không u uất nặng trĩu, ta không còn nảy sinh thói trả thù, lòng độc ác. Nếu ta ôm hận và tìm cách đáp lại thì chính ta đã đưa cả ta và họ vào vòng luẩn quẩn của cái ác. Tác hại sẽ không nhỏ cho cá nhân, gia đình và cả cộng đổng, xã hội.

Nhà Phật dạy: "Oán thù nên cởi không nên buộc", bởi lòng bao dung nhân ái vẫn luôn là món quà cứu nhân độ thếcho kẻ mắc vào tội lỗi. Ta tha thứ cho họ cũng chính là tha thứ cho ta, và khi ta mắc lỗi, người khác cũng sẽ độ lượng với ta. Vôn-te từng nói: "Sự khoan dung là vị thuốc duy nhất để chữa những lỗi lầm đang làm bại hoại con người khắp vũ trụ". Những lời dạy, những ý kiên hay quả là lời vàng, ý ngọc, thật chí lí đôi vói mỗi người.

Cuộc sống tuy phức tạp nhưng cũng đem lại cho ta nhiều điều tốt đẹp. Đó là công lao, sự quan tâm giúp đỡ của mọi người (ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè,...) dành cho ta, nếu ta không biết on những ân tình ân nghĩa ây, ta chính là kẻ vô on.

=>Bức thông điệp: Hãy học cách viết buồn đau, thù hận lên cát và khắc ghi những ân tình ân nghĩa lên đá là cách ứng xử đẹp trong mối quan hệ giữa người vói người, nhất là trong xã hội văn minh. Nếu không có điều đó, xã hội sẽ dẫn đến sự diệt vong.

Nguồn: