Trình bày suy nghĩ về tư duy sáng tạo là một phẩm chất rất cần thiết phải được rèn luyện

Thứ tư , 13/06/2018, 11:33 GMT+7
Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến : "Tư duy sáng tạo là một phẩm chất rất cần thiết phải được rèn luyện để phát huy được tính năng động cũng như sức sống của tuổi trẻ, khẳng định vị thế của mình trong thời đại mới và góp phần xây dựng xã hội ngày càng phát triển hơn".

1.      Giải thích:

-       Những hoạt động tư duy có sáng kiến gọi là tư duy sáng tạo. Tư duy sáng tạo là tính đổi mới, tức là tính khác lạ, mói mẻ.

-       "Năng động" là tích cực, chủ động, dám nghĩ, dám làm.

=> Năng động, sáng tạo là phẩm chất rất cần thiết của con người trong xã hội hiện đại.

Bởi vì, có sáng tạo chúng ta sẽ tìm ra cái mói để làm việc hoặc làm cho công việc trôi chảy hơn, làm nên thành công.

2.     Bình luận:

a.     Vì sao phải tư duy sáng tao?

-       Sáng tạo đem đến cho mỗi người cũng như cộng đổng lợi ích rõ rệt, to lớn. Sự sáng tạo là một yếu tố, một phẩm chất hết sức quan trọng của con người, nó giúp ta thành công hon trong cuộc sống.

-       Sự sáng tạo giúp xã hội phát triển, đưa nền văn minh nhân loại tiến lên phía trước, giúp đất nước ngày càng giàu mạnh.

-       Khả năng sáng tạo có thể giúp chúng ta phát triển và thành công trong bất kì ngành nghề nào. Hãy hình dung một kỹ sư co khí nếu có khả năng sáng tạo, anh ấy có thể chế tạo ra những thiết bị có năng suất lao động cao. Một người bán hàng sáng tạo sẽ luôn tràn ngập ý tưởng để tiếp cận khách hàng. Hay một người giáo viên sáng tạo sẽ không bao giờ thiếu những phưong pháp hay để truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách hiệu quả nhất...

=> Có sáng tạo con người sẽ dần khăng định được vị thế của mình trong thời đại mói và góp phần xây dựng xã hội ngày một phát triển hơn.

b.     Làm thế nào đế là người có tư duy sáng tao?

-       Muốn cho tư duy của mình mang tính sáng tạo phải có tinh thần nhẫn nại, cần cù, xả thân vì công việc.

-       Cần có quyết tâm cao, tinh thần bất khuất, không sợ thất bại, có óc quan sát tinh tế, suy nghĩ độc lập.

-       Khả năng sáng tạo đều có ở mỗi người, vì vậy phải đánh thức nó bằng những suy nghĩ, việc làm cụ thể.

-       Hãy tin tưởng vào những ý tưởng và khả năng của bản thân mình để khả năng sáng tạo của chính mình được phát huy.

-       Sáng tạo đòi hỏi phải có tinh thần học hỏi tích cực, kiến thức chuyên ngành sâu rộng và kiến thức cơ bản vững chắc, sáng tạo là từ không đến có, sáng tạo mới là mọi người đều biết nhưng tôi tìm được.

3.     Bài học nhận thức và hành động:

-       Tư duy sáng tạo chính là chìa khóa đưa thế giói không ngừng phát triển, chỉ có tư duy sáng tạo mới có khả năng giúp con người khám phá, phát minh ra những công trình vĩ đại đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi xã hội.

-       Hãy luôn rèn luyện cho bản thân tư duy, sáng tạo để phục vụ tốt nhất cho cuộc sông, công việc của mình và cho cả xã hội.

Nguồn: