Trong lớp em, nhiều bạn rất thích câu: Ở hiền gặp lành và lấy đó làm phương châm sống. Nhưng một số bạn khác phản đối

Thứ tư , 14/06/2017, 18:32 GMT+7
Hãy viết bài nghị luận bàn về hiện tượng: Trong lớp em, nhiều bạn rất thích câu: Ở hiền gặp lành và lấy đó làm phương châm sống. Nhưng một số bạn khác phản đối, cho rằng câu tục ngữ trên không hẳn đúng, nhiều người ở hiền vẫn không gặp lành
“Niềm tin” là điều rất quan trọng trong cuộc sống, có niềm tin con người luôn thấy cuộc sống thật đẹp, không có niềm tin thì mọi thứ sẽ trở nên thật rối loạn, vô nghĩa.
Có người thích và tin vào câu tục ngữ “ơ hiền gặp lành” và lấy đó làm phương châm sông; nhưng cũng có người không tin lại cho rằng: nhiều người “ở hiền” vẫn không “gặp lành”.
 
“Ớ hiền gặp lành” là quan niệm nhân - quả có từ xa xưa, thể hiện niềm tin của nhân dân lao động vào sự chiến thắng của cái “thiện”. 
 
Điều này đã được trải nghiệm qua hàng trăm năm lịch sử, thể hiện một cách phong phú và sinh động trong kho tàng truyện cố với những kết thúc “có hậu”.
 
Một cô Tấm hiền lành, dịu dàng, nết na, gặp hết nạn nọ đến nạn kia, cuối cùng trở thành Hoàng hậu. Một chàng Thạch Sanh nghèo khổ, không nhà không cửa chỉ biết làm việc “thiện”, trải qua bao oan ức, khố đau, cuối cùng trỏ' thành phò mã, rồi lên ngôi vua... Những câu chuyện như vậy đã tạo ra cả một lối nghĩ, một cách tư duy của người Việt Nam và nhân dân lao động trên toàn thế giới. Nhưng đó là sự thật hay chỉ là ước mo' của nhân dân lao động tự ngàn xưa?
 
Trước hết, ta thấy rằng, bằng kinh nghiệm sống tự ngàn năm, nhân dân ta vẫn tin rằng điều đó là có thật. Nếu mỗi người điều “ở hiền” thì chắc chắn sẽ gặp được tình thương và sự giúp đõ' của người khác. Và nêu cả xã hội đều “ở hiền” thì xã hội chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn lên. Đó là một suy luận thật sự hợp lí và đáng tin cậy.
 
“Ở hiền” là cách ứng xử có đức, có tâm, đôi xử tốt đẹp với mọi người, biết làm điều thiện, tránh làm điều ác; “gặp lành” là gặp được những điều tốt đẹp. Ây chính là quan hệ nhân - quả mà người xưa đã từng kinh nghiệm.
 
Câu tục ngữ khuyên chúng ta hãy sông tốt đẹp và nhân hậu ắt hẳn sẽ gặp được những điều hạnh phúc. Biết bao người dù cả một đời chịu nhiều bất công, ngang trái, nhưng nhò' có “ở hiền” mà cuối cùng đã “gặp lành”.
 
Người xưa còn tin rằng: “Ác giả ác báo, thiện giả thiện lai”, nghĩa là: người ác sẽ gặp cái ác báo đáp, người thiện sẽ gặp cái thiện đến. Cuộc sống có nhiều diễn biến phong phú, muôn hình muôn vẻ, không phải dễ dàng gì người ta có thế cầu mong mọi người đều thiện. Nhưng, theo một lô-gíc tất yếu và dễ hiểu nhất, mọi người đều tin rằng, kẻ gieo gió thì gặt lấy bão. Mọi thứ trên đời đều có nhân có quả. Nhân nào thì quả nấy...
 
Tuy nhiên, trong thực tế, cuộc sống không phải bao giò' cũng đơn giản một chiều. Cũng tự ngàn xưa, biết bao chuyện ngang trái đã xảy ra. Người “ở hiền” mà vẫn không “gặp lành”, thậm chí còn chịu nhiều oan khuất. Thị Kính (trong vỏ' chèo Quan Ầm Thị Kính) suốt cuộc đời bao nhiêu lần bị vu oan, cho đến khi chết, mọi người mới vỡ nhẽ: từ nỗi oan hại chồng, đến nỗi oan do Thị Mầu dựng chuyện. Nguyễn Trãi, một danh nhân văn hóa thế giới, quan đại thần lập quốc thời Hậu Lê cuối cùng cũng bị vu oan trong vụ án Lệ Chi Viên, đến nỗi phải bị tru di tam tộc. Những nỗi oan trái không biết kêu ai ấy cũng không phải là chuyện hiếm. Điều đó cho thấy cuộc sống vô cùng phong phú và phức tạp, không hoàn toàn giống với ước mơ, nguyện vọng của nhân dân.
 
Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta mất đi niềm tin vào những kết quả tốt đẹp trong cuộc sống. Có người, trong một hoàn cảnh nhất định nào đấy đã thiếu niềm tin vào sự thắng lợi cuối cùng của cái thiện. Tôi nghĩ đó cũng thật là điều đáng tiếc.
 
Sự thực thì chúng ta cũng không thể tin tưởng một cách quá hồn nhiên, và ngây thơ “như chuyện cổ tích”. Trong cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác vẫn hàng ngày đang diễn ra quanh ta, ngay trong bản thân ta. Nếu như người “thiện” không vững vàng, không đủ niềm tin thì chắc chắn sẽ thất bại trước cái ác. Nhưng những người mới nếm trải một đôi điều ngang trái đã sớm thất vọng và đánh mất niềm tin vào những gì tốt đẹp trong cuộc sống thì còn đáng tiếc và đáng trách hơn nữa.
 
Những thất bại, những oan trái nếu có, và tất nhiên sẽ có, là những bước thử thách rất quan trọng, quyết định sự hình thành bản lĩnh của bạn trong cuộc sống.
 
Tất cả chúng ta, tất cả mọi người đều không nên để mất đi niềm tin: “ở hiền gặp lành”. Và cũng mong sao những người ăn ở hiền lành, nhân đức sớm muộn cũng gặp được những điều tốt đẹp. Còn những người độc ác, dù khôn khéo, xảo quyệt đến đâu cũng sẽ gặp ác báo.
Nguồn:
Nghị luận xã hội câu ở hiền gặp lành