Dàn ý cảm nhận khổ 1 - 2 bài thơ Ánh Trăng cho ngữ văn lớp 9

Chủ nhật , 03/11/2019, 07:17 GMT+7
Dàn ý cảm nhận khổ 1 - 2 bài thơ Ánh Trăng cho ngữ văn lớp 9
Khổ 1+2: Những kỉ niệm đẹp, tình cảm gắn bó với con người và vầng trăng trong quá khứ.
 
* Trong dòng hồi tưởng, tác giả đã khái quát vẻ đẹp của cuộc sống bình dị, vô tư, hồn nhiên và khẳng định tình cảm gắn bó bền chặt của con người với vầng trăng “tri kỉ”, ‘tình nghĩa”.
 
-  Hai câu thơ “Hồi nhỏ sống với đồng/với sông rồi với bể” là hình ảnh vầng trăng thiên nhiên gắn bó với tuổi thơ. Điệp từ “với”, liệt kê (đồng, sông, bể) được nhắc đi nhắc lại gợi một  tuổi thơ đầy ắp những kỉ niệm êm đềm, tuổi thơ được vui đùa, được hoà mình với thiên nhiên.
 
- Khi đã trở thành người lính, trăng và người lại gắn bó bên nhau: 
 
“Hồi chiến tranh ở rừng
 
vầng trăng thành tri kỉ”
 
- Khi đó, con người sống giản dị, chân thật cùng thiên nhiên. Trăng khi đó là trò chơi, là ánh sáng trong đêm tối của chiến tranh, là niềm vui bầu bạn của người lính.
 
- “Tri kỉ” là biết người như biết mình .Trăng và người lính – nhà thơ trong những năm ở rừng thời chiến tranh đã trở thành đôi bạn thân thiết “tri kỉ”, gắn bó bền chặt bên nhau.
 
- Bốn câu thơ ngắn gọn với giọng kể thủ thỉ, tâm tình “hồi nhỏ”, “hồi chiến tranh” gợi lại quãng thời gian dài từ thời niên thiếu đến khi trưởng thành.
 
- Thời đó, dù cuộc sống còn vất vả gian lao nhưng con người sống gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên. “Trần trụi với thiên nhiên/ hồn nhiên như cây cỏ”. Trăng là người bạn chia sẻ mọi vui buồn, trăng đồng cam cộng khổ xoa dịu những đau thương mất mát của chiến tranh cña chiÕn tranh b»ng thø ¸nh s¸ng m¸t dÞu. Trăng hiện diện như là hình ảnh của quá khứ, là hiện thân của kí ức chan hoà tình người.
 
- Với sự gắn bó tình nghĩa ấy, nhà thơ đã từng tâm niệm “không bao giờ quên”. Giọng thơ hồi tưởng đều đặn nhưng từ “ngỡ” như báo hiệu trước sự xuất hiện của những biến chuyển trong câu chuyện của nhà thơ.
 
* Với giọng kể thủ thỉ, tâm tình nhịp thơ chậm, tác giả đã cho thấy vầng trăng quá khứ thật đẹp đẽ, ân tình, gắn với hạnh phúc, gian lao của con người, của đất nước.
Nguồn: