Nghị luận kỷ luật học đường

Thứ năm , 21/09/2017, 10:19 GMT+7
Viết bài văn nghị luận nêu suy nghĩ của em về tính kỷ luật để làm rõ hiện tượng học sinh vi phạm nội quy nhà trường hiện nay.
- Trên con đường đi đến thành công, học tập là một vấn đề hết sức quan trọng và là yếu tố cần thiết nhất để mang đến sự thành đạt cho mỗi con người. Chính vì thế, môi trường học đường đang và rất được mọi người chú trọng đến, đặc biệt là kỷ luật học đường.
 
- Vậy kỷ luật học đường là gì ? Học sinh phải có ý thức kỷ luật học đường như thế nào cho đúng?
 
- Kỷ luật là những quy định cho một tập thể trong một phạm vi nào đó nhằm mục đích cho sự phát triển toàn diện của tập thể. Kỷ luật học đưòng là những nội quy trong môi trường học đường mà giáo viên và học sinh đều phải tuân thủ nhằm đạt được mục đích tốt, mang lại hiệu quả tối đa trong việc dạy và học.
 
- Biểu hiện cùa kỉ luật học đường:
 
+ Học sinh phải chấp hành những qui định về đồng phục, giờ giấc đến trường, giữ gìn vệ sinh lớp học hoặc lễ phép với thầy cô giáo và công nhân viên trong trường.
 
+ Học sinh khi đến trưòng phải học bài, làm bài đầy đủ, không gian lận trong kiểm tra hay thi cử.
 
+ Khi học sinh nghỉ học, phụ huynh phải có đơn xin phép...
 
- Đó là những qui định tối thiểu mà nhà trường đặt ra để học sinh phải thực hiện một cách nghiêm túc. Vì khi chúng ta nghiêm chỉnh với những qui định này thì nó sẽ tạo thành cho ta một nề nếp để chấp hành những qui định khác ngoài xã hội. Ngoài ra giáo viên cũng phải nhận lóp đúng lúc để không làm ảnh hưởng đến việc tiếp thu và truyền đạt kiến thức.
 
- Ngày nay, vấn đề kỉ luật học đường cần phải được nâng cao và quàn lí chặt chẽ hcm nữa vì trường học là nơi giáo dục, bồi dưỡng học sinh trở thành những người giúp ích cho tương lai của đất nước. Kỉ luật trong học đường càng trở nên quan trọng trong quá trình bồi dưỡng nhân cách sau này của học sinh chúng ta. Chẳng hạn như học sinh phải có thói quen lễ phép với người lớn hơn mình, khi mắc sai lầm phải biết xin lỗi. Một người học sinh biết tuân thủ đúng kỉ luật, nội quy chung bao giờ cũng là người được người khác kính trọng, yêu quý.
 
- Người có kỉ luật cũng có nghĩa là tự làm chủ được bản thân, nhận được sự tin tường của mọi người. Một học sinh luôn đi học đúng giờ, lễ phép với thầy cô, mọi người, luôn hoàn thành nhiệm vụ, chắc chắn sẽ trỏ’ thành một người con ngoan trò giỏi và luôn nhận được sự kính trọng của mọi người xung quanh.
 
- Tuy nhiên, bên cạnh chúng ta vẫn còn khá nhiều học sinh vẫn không nhận thức được tầm quan trọng của kỉ luật học đường, vẫn còn thường xuyên vi phạm và xem thường sự nhắc nhờ của mọi người. Chính vì thế cần phải có những hình thức xử phạt thật nghiêm đối với những học sinh là thành phần cá biệt. Đối với các trường họp đi học trễ, thường xuyên không làm bài, không nghe giảng trên lóp hoặc lo ra, cúp học, cần phải thông báo kịp thời cho gia đình. Mục đích cuối cùng là uốn nắn học sinh, đảm bảo cho việc học tập và giáo dục các em trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt cho đất nước.
 
- Kỉ luật học đường có vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện nhân cách và nâng cao năng lực học tập cho học sinh. Nhận thức được điều đó, chúng ta phải thực hiện tốt những nội quy, kỉ luật mà tập thể đề ra. Bên cạnh đó nhà trường cần có những phần thưởng khuyến khích để động viên khích lệ tinh thần học tập và rèn luyện nề nếp của học sinh.
 
- Kỉ luật là nhân tố quan trọng góp phần quyết định nên chất lượng đào tạo học sinh cho trường học. Chính vì thế chúng ta cần phải chấp hành thật tốt nội quy để có thể tạo nên một trường học tốt, chất lượng cao và kỉ luật đúng đắn.
Nguồn: